Giá thịt lợn tại chợ đã giảm nhưng chậm so với đà ‘lao dốc’ của giá lợn hơi

Chỉ 1 tuần gần đây, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đã giảm mạnh từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg so với trước trong bối cảnh giá lợn hơi “lao dốc”. Tuy vậy, theo các tiểu thương và cả chuyên gia kinh tế, mức giá bán ra tại chợ và các siêu thị vẫn giảm chậm hơn so với đà giảm của giá lợn hơi do phải gánh nhiều loại chi phí.

Giá thịt lợn chợ dân sinh giảm trong 1 tuần trở lại 

Ngày 19/10, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc giảm còn 33.000 - 35.000 đồng/kg; một số địa phương giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với trước. Theo thống kê 9 tháng năm 2021 của Cục Chăn nuôi, giá thịt lợn hơi giảm liên tục từ tháng 4/2021 do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm, nhưng theo các tiểu thương tại chợ và người tiêu dùng thì mức giá lợn bán ra chỉ thực sự giảm mạnh trong khoảng 1 tuần nay.

Chú thích ảnh
Theo tiểu thương ở các chợ dân sinh tại Hà Nội, giá thịt lợn bán ra đã giảm nhưng sức mua vẫn còn chậm.

Ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội (nay là Sở Công Thương) nhận định, cách đây 1 - 2 tháng, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn cao so với tốc độ sụt giảm của giá lợn hơi, thậm chí hiện một số siêu thị vẫn niêm yết giá thịt lợn sạch như cũ. Cơ quan quản lý cần làm rõ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi, túi tiền của người dân trong bối cảnh cuộc sống rất khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Báo cáo từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), vừa qua do giãn cách xã hội, nhu cầu giảm nhiều nên đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%. Trong khi đó, theo nhiều thương nhân ngành chăn nuôi lợn, giá lợn hơi đang xuống mức thấp như hiện nay là do ảnh hưởng kép từ sức mua kém cùng tác động của số lượng thịt đông lạnh gần 230.000 tấn ồ ạt được nhập về trong 9 tháng qua.

Khảo sát của phóng viên báo Tin tức ngày 19/10 tại một số khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội bao gồm: Chợ Trại Găng, chợ Lò Lợn, một số quầy bán thịt lợn trên phố Bùi Ngọc Dương, chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng); chợ Đại Từ (quận Hoàng Mai); chợ Nhân Chính (quận Thanh Xuân), chợ Kim Liên (quận Đống Đa)... giá thịt lợn hiện sụt giảm mạnh so với một tuần trước đó.

Theo chủ quầy thịt lợn trên phố Bùi Ngọc Dương, chị Lâm Thị Hiền, hiện giá thịt ba chỉ, nạc vai là 100.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với trước; mông sấn là 70.000 đồng/kg, giảm 40.000 đồng/kg; sườn thăn trước là 130.000 đồng/kg, nay 100.000 đồng/kg; mỡ khổ lợn giảm 30.000 đồng/kg, hiện bán 30.000 đồng/kg. Nếu như trước đây, giá tim, bầu dục là 150.000 - 180.000 đồng/kg thì nay là 120.000 đồng/kg.

“Mặc dù giá thịt lợn giảm sâu nhưng hàng bán rất chậm, số người mua đều đều so với trước, cũng có khách mua nhiều hơn do giá rẻ để làm ruốc, làm mọc viên hay nhân gói bánh chưng để ăn dần trong những ngày tiết trời se lạnh”, chị Lâm Thị Hiền chia sẻ.

Mặc dù đã quá trưa 19/10 nhưng quầy thịt của một số tiểu thương ở chợ Hôm, chợ Bách Khoa, chợ Đại Từ… vẫn còn nhiều hàng. Anh Văn Toàn, tiểu thương bán thịt chợ Trại Găng cho biết: Sức mua chậm vì các trường học, bếp ăn, đặc biệt hệ thống nhà hàng lớn, quán bia, rượu hiện vẫn chưa được mở cửa nên kinh doanh gặp khó khăn. Nếu như trước kia bán được 2 con lợn thì nay bán được 1 con.

Tại chợ Trại Găng, giá thịt nạc vai, rọi là 90.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với trước; thịt đầu rồng giảm 10.000 đồng/kg, hiện là 75.000 đồng/kg; sườn thăn giảm 30.000 đồng/kg với giá 100.000 đồng/kg; sườn cục giảm 20.000 đồng/kg, hiện là 40.000 đồng/kg.

“Giá thịt lợn rẻ liên tục những ngày gần đây khiến các bà nội trợ rất phấn khởi nhưng qua theo dõi thông tin, giá lợn hơi của bà con chăn nuôi rớt thảm, lợn phải bán tháo nên thua lỗ, thiệt hại nghiêm trọng”, bà Trịnh Thị Toan, khu tập thể tại phố Bùi Ngọc Dương chia sẻ.

Mức giảm chưa tương xứng với đà “lao dốc” giá lợn hơi

Mặc dù giá thịt lợn tại các chợ dân sinh giảm nhưng tốc độ giảm chậm rất nhiều so với sự “lao dốc” về giá của lợn hơi. Một số tiểu thương chia sẻ: Nguồn thịt lợn phải lấy qua nhiều khâu trung gian (thương lái mua lợn, các lò giết mổ, tiểu thương buôn bán lẻ…), nên khi bán ra giá cao. Từ ảnh hưởng của dịch COVID-19, khâu trung gian cũng có cớ để tăng giá vì phải cộng thêm chi phí vận chuyển, nhân công bốc vác và chi phí xét nghiệm để phòng, chống dịch… Theo tính toán của một số chuyên gia, nếu chỉ tạm tính mỗi khâu hưởng 8 - 10%, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng đã "cao rất cao".

Chú thích ảnh
Hiện tượng giá thịt lợn tại hệ thống siêu thị vẫn cao, được cho là nghịch lý trong bối cảnh giá lợn hơi giảm mạnh suốt một thời gian dài.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện giá thịt lợn tại hệ thống siêu thị vẫn cao, không giảm như Vinmart. Theo đó, giá thịt lợn xay đặc biệt Meat Deli là 149.900/kg; ba rọi là 189.900 đồng/kg; mỡ lợn 70.900 đồng/kg; sườn vai 139.900 đồng/kg.

“Một số thời điểm, siêu thị cũng có chương trình giảm 15% đối với khay thịt lợn xay. Gần đây, lượng người mua hàng ít vì nhiều nơi mở cửa trở lại, các thiểu thương cũng quay trở lại bán hàng sau nhiều tháng nghỉ”, nhân viên Vinmart phố Bạch Mai cho biết.

Giá thịt lợn vai, mông sấn, ba chỉ ở siêu thị của hệ thống BRG Mart khoảng từ 90.000 đến 197.000 đồng/kg. Tại Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền, mặc dù đã giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg nhưng thịt ba vẫn còn 120.000 đồng/kg; sườn non là 150.000 đồng/kg…

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết: Giá bán lẻ thịt lợn luôn hình thành trên thị trường như sau: Giá thấp nhất là ở chợ ven đô, thứ đến là chợ dân sinh ở trung tâm, tiếp theo là giá ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và cuối cùng là giá ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Cũng theo ông Phú, thực tế giá thịt lợn trong siêu thị cao hơn nhiều so với chợ dân sinh. Nếu siêu thị trừ 10% thuế giá trị gia tăng, giá bán lẻ thịt lợn vẫn cao hơn chợ dân sinh ở trung tâm từ 15 - 25%.

“So với năm 2020, giá lợn hơi hiện tại đang thấp hơn 60%, nhưng giá bán lẻ lại giảm không đáng kể. Trong thời kỳ cao điểm dịch COVD-19, giá các mặt hàng nói chung có cộng thêm các chi phí kiểm dịch nhưng đó là phần nhỏ. Hiện ảnh hưởng của dịch bệnh lên chuỗi cung ứng hàng hóa đã giảm, xóa giãn cách, lưu thông thông thoáng. Như vậy, việc giá không giảm cho thấy giá thịt lợn về tay người tiêu dùng vẫn phải gánh chi phí cho khâu chung gian.” - ông Vũ Vinh Phú nhận định.

Clip khảo sát giá thịt lợn trên địa bàn Hà Nội:

Ông Nguyễn Văn Huân, chủ trang trại lợn lớn tại Bình Thuận đưa ra ý kiến: Giá thịt lợn bán ra có thể được tác động ngay khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có động thái thông tin về việc giết mổ lợn để trữ đông hay cơ quan quản lý thị trường của Bộ Công Thương thông báo sẽ thanh tra, kiểm tra giá thịt lợn trong siêu thị... Khi giá thịt lợn trong siêu thị giảm xuống, lập tức "cầu" sẽ tăng lên, từ đó giá lợn hơi trên thị trường sẽ tăng.

Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia Vũ Vinh Phú cũng cho rằng, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cần có đoàn kiểm tra thị trường tại các thành phố lớn, điểm bán lẻ để quản lý, từ đó đưa giá thịt lợn trở dần về mức ổn định, đặc biệt ở hệ thống siêu thị. Về lâu dài, các cơ quan quản lý ngành chăn nuôi cần tổ chức các chuỗi liên kết chân nuôi giết mổ phân phối; giảm bớt trung gian, xây dựng các chuỗi cung ứng ngắn mà các nước đã thực hiện; thiết lập các chợ đầu mối và sàn đấu giá lợn công khai minh bạch...

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chia sẻ: Để hỗ trợ người chăn nuôi, trong thời gian tới, rất cần các tỉnh phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông, áp dụng các cơ chế tạo điều kiện để người chăn nuôi tái đàn, ngân hàng cũng phải tạo điều kiện giãn nợ, khoanh nợ, cho vay để thúc đẩy người chăn nuôi mạnh dạn tái đàn, duy trì sản xuất.

Cũng theo nhận định của đại diện Cục Chăn nuôi, rất khó để can thiệp vào giá thịt lợn tại thời điểm này, phải để giá lợn hơi vận hành theo quy luật cung - cầu của thị trường.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cho rằng, ngành chăn nuôi cần tìm hướng để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, trong đó có thể xuất khẩu lợn nguyên con sang Campuchia, Lào, Thái Lan... để giảm bớt dư thừa trong nước.

Bài, ảnh & clip: Minh Phương - Lê Sơn/Báo Tin tức
Đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán
Đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán

Giá thịt lợn đang có những diễn biến giảm mạnh. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia trong ngành, lượng lợn thịt tồn đọng đang còn nhiều để đáp ứng cho giai đoạn cuối năm 2021. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều khả năng đến giữa năm 2022 mới có thể phục hồi về giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN