Giá thịt lợn có xu hướng tăng dần
Những ngày gần đây giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng. Ngày 10/1, giá lợn hơi tại miền Bắc khoảng 79.000 - 82.000 đồng/kg thì đến ngày 12/1, giá tại các khu vực này đã lên khoảng 82.000 - 84.000 đồng/kg và đến ngày 16/, giá thịt lợn tại miền Bắc dao động trong khoảng từ 82.000 - 86.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi tiếp tục tăng rải rác tại một số địa phương, lên mức 80.000 - 84.000 đồng/kg. và miền Nam dao động quanh ngưỡng 78.000 - 82.000 đồng/kg. trong ngày 16/1.
Cùng với giá thịt lợn hơi tăng, giá thịt bán lẻ tại các chợ dân sinh cũng trên đà tăng. Khảo sát của phóng viên tại các chợ dân sinh sáng 16/1 cho thấy, giá thịt lợn có xu hướng tăng từ 10.000 – 30.000 đồng/kg, tùy loại.
Chị Nguyễn Hoa, tiểu thương tại chợ Yên Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá sườn non là 170.000 đồng, ba chỉ có giá 160.000 đồng/ kg. Tuy nhiên cũng không có sự đồng đều giữa các chợ, tại chợ Châu Long (Ba Đình, Hà Nội), giá thịt lợn cao hơn, khoảng 18.000 đồng/kg thịt ba chỉ, 185.000 đồng/kg sườn non. Còn tại các siêu thị, thịt lợn vẫn duy trì giá cũ, không có nhiều biến động. Tại siêu thị Mega Market Tam Trinh, giá thịt ba chỉ là 184.900 đồng/kg, nạc lưng 169.900 đồng/kg, chân giò có giá 151.900 đồng/kg và 203.900 đồng/kg sườn non.
Không để xảy ra sốt giá, khan hàng
Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc BRG Retail, để chủ động nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán 2021, công ty đã ký cam kết với các nhà cung cấp thịt lợn để đảm bảo nguồn cung, cùng với đó công ty cũng nhập 75 tấn thịt lợn Mỹ chất lượng cao về bán, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. “Chúng tôi cam kết bán với giá bình ổn, thậm chí còn có nhiều chương trình giảm giá, kích cầu dịp Tết. Giá khoảng 120 -150.000 đồng/kg là phù hợp với khả năng chi trả của người tiêu dùng. Những ngày qua lượng tiêu thụ thịt lợn tại siêu thị tăng 30% so với ngày thường”, ông Nguyễn Thái Dũng cho hay.
Cùng với đó, hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ đã chuẩn bị nguồn hàng từ 3 tháng trước Tết Nguyên đán ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và tăng sản lượng nguồn cung lên 25%. “Với sự chuẩn bị từ sớm, VinMart/VinMart+ đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng khan nguồn cung thịt lợn trên toàn quốc và chúng tôi luôn phối hợp cùng nhà cung cấp, nhà sản xuất đảm bảo giá thành thịt lợn tại thời điểm trước trong và sau Tết đều như giá chung của thị trường, không đội giá”, đại diện hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ khẳng định.
Trong khi đó, tại hệ thống siêu thị Big C cũng đang chạy chương trình bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thịt lợn, dự kiến, chương trình sẽ kéo dài đến cuối tháng 2/2020.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 12/2020, giá lợn hơi có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cuối tháng 12/2020, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 72.000 - 80.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 11/2020 do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một số tỉnh, thành. Năm 2020, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, dịch tả lợn châu Phi, bão, lũ lịch sử tại các tỉnh khu vực miền Trung, biến đổi cực đoan của thời tiết, khí hậu gây ra, nhưng trị giá sản xuất ngành chăn nuôi ước tăng 5,5% so với năm 2019.
Theo Bộ Công Thương, thị trường thịt lợn Tết Nguyên đán năm 2021 vẫn có yếu tố khó dự đoán do dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều tỉnh thành khiến ngành chăn nuôi lợn vẫn gặp rủi ro. Tuy nhiên, nhìn chung, Tết Nguyên đán năm 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì hiện tại nguồn cung lợn khá dồi dào, trong khi tiêu thụ mặt hàng thịt lợn thời gian qua khá chậm nên nhu cầu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2021 sẽ giảm hơn so với hàng năm.
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, mặt hàng thịt lợn có thể thiếu hụt 5-7%, tuy nhiên, với sự vào cuộc của Sở, cũng như kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm của các nhà phân phối, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, dịp Tết này dự kiến thịt lợn sẽ không có những sự tăng giá đột biến.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 11/2020, Việt Nam nhập khẩu 16.220 tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 38,33 triệu USD, tăng 485,2% về lượng và tăng 682% về trị giá so với tháng 11/2019. Lũy kế 11 tháng năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 127.730 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 303,84 triệu USD, tăng 416,1% về lượng và tăng 546,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Brazil, Nga, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 11 tháng năm 2020.