Gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long trồng 2,6 ha thanh long ruột đỏ sắp thu hoạch đợt cuối cùng của vụ thuận, sản lượng ước đạt 4 tấn. Đợt vừa qua, gia đình ông thu hoạch được 10 tấn nhưng chỉ bán được với giá 12.000 đồng/kg nên thất thu hàng trăm triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, giá thanh long ruột đỏ tăng trở lại là do chính vụ sắp kết thúc nên sản lượng không còn nhiều.
Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian gần đây, nhà vườn ở Trà Vinh liên tục mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 350 ha trồng thanh long ruột đỏ tập trung chủ yếu ở huyện Càng Long, Châu Thành một phần huyện Cầu Ngang, Cầu Kè và huyện Tiểu Cần.
Tuy phát triển mạnh nhưng đa phần nhà vườn ở Trà Vinh chưa chú trọng đến việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên hiệu quả chưa cao. Thực tế ngay thời điểm giá thanh long ruột đỏ trên thị trường chỉ còn 5.000 đồng/kg thì thanh long ruột đỏ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở Trà Vinh vẫn bán được với giá từ 27.000-30.000 đồng/kg.
Do vậy nhà vườn trồng thanh long nên tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất để thay đổi tập quán sản xuất và dễ tìm thị trường tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và hướng hữu cơ sinh học, để được sản phẩm sạch, an toàn, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.