Giá lợn hơi ở Trà Vinh giảm, người nuôi thua lỗ

Giá lợn hơi tại tỉnh Trà Vinh vào ngày 15/1 đã giảm xuống mức 45.000 đồng/kg, thấp hơn 3.000 đồng/kg so tuần trước đó. Với mức giá lợn hơi hiện tại, người chăn nuôi thua lỗ 900.000 - 1.000.000 đồng cho mỗi tạ lợn hơi (100 kg) sau 4 tháng nuôi.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu, minh họa: Minh Hưng/TTXVN

Bà Ngô Thị Nghĩa,  ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành cho biết, gia đình vừa xuất bán đàn lợn 10 con đạt trọng lượng từ 90 - 100 kg/con vào ngày 14/1, với giá 4.500.000 đồng/tạ. Bà Nghĩa cho biết, bình quân 1 kg lợn hơi, gia đình bị lỗ 10.000 đồng.

Theo bà Nghĩa, thông thường từ đầu tháng 10, các hộ chăn nuôi đều tái đàn lợn chăn nuôi để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán, với dự đoán giá lợn sẽ tăng hơn, bởi từ đầu tháng 9/2022, giá lợn hơi đã tăng lên mức từ 60.000 - 62.000 đồng/kg, người chăn nuôi có lãi từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lợn hơi ở thời điểm hiện tại giảm thấp hơn giá thành chăn nuôi 5.000 đồng/kg.  

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, ở ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành cũng có đàn lợn 40 con đạt trọng lượng gần 100 kg/con đang chấp nhận “neo chuồng” trông chờ giá lợn tăng lên để bán, nhằm giảm bớt thua lỗ. Bà Nguyệt cho biết, mặc dù, giá thức ăn cho lợn thịt đã giảm và ổn định ở mức từ 470.000 - 479.000 đồng loại 25 kg/bao, nhưng người chăn nuôi lợn thịt vẫn thua lỗ. Vì vậy, gia đình bà cố gắng “neo chuồng” đến cận Tết Nguyên đán chờ giá để xuất bán, nhưng sẽ không dám tái đàn lợn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo giá thịt lợn trong Tết Nguyên đán 2024 sẽ không có biến động lớn. Do đến thời điểm này, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Tỷ lệ đàn lợn hiện có cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán. Nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết khá dồi dào, với sản lượng thịt hơi các loại ước có khoảng 8 triệu tấn.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, đến đầu tháng 10/2023, tổng đàn lợn được chăn nuôi trong tỉnh khoảng gần 273.000 con. Hiện tại, chỉ có các hộ chăn nuôi quy mô trang trại và nuôi gia công cho một số doanh nghiệp có quy trình kỹ thuật, chuồng trại khép kín, ký kết đầu vào nguồn thức ăn và đầu ra sản phẩm mới không thua lỗ hoặc lãi nhưng với mức thấp.

Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ nên tận dụng thêm nguồn phụ phẩm nông sản như: ngô, sắn, khoai, rau xanh,… để hạ giá thành chăn nuôi trước tình hình giá lợn giảm thấp. Đối với hộ chăn nuôi quy mô trang trại tiếp tục hợp đồng cùng doanh nghiệp chăn nuôi lợn để có đầu vào nguồn thức ăn với mức giá hợp lý và ổn định đầu ra .

Phúc Sơn (TTXVN)
Kỳ vọng giá lợn hơi tăng để người chăn nuôi có lãi
Kỳ vọng giá lợn hơi tăng để người chăn nuôi có lãi

Khảo sát thị trường cho thấy, giá lợn hơi tăng lên mức 53.000 đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi kỳ vọng, xu hướng tăng có thể tiếp tục kéo dài và về trên mức giá thành chăn nuôi. Hiện thị trường vào mùa cao điểm tiêu dùng cuối năm nên sức tiêu thụ đã cải thiện đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN