Giá dầu thô có thể sẽ tiếp tục giảm

Việc giá dầu trong tuần này hạ xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua là một tin vui đối với người tiêu dùng khi giá xăng dầu giảm, nhưng đây chỉ là một điểm nhỏ trong một bức tranh rộng hơn của suy giảm kinh tế và khả năng suy thoái toàn cầu.


Theo mạng tin "Oil price", tuần này giá dầu thô ngọt nhẹ New York (Mỹ) đã giảm xuống dưới mức 90 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent hạ xuống 102 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ quý IV/2011. Việc nhu cầu yếu hơn, nguồn cung mạnh hơn, dấu hiệu suy giảm của nền kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc tăng chững lại, cộng thêm sự lắng dịu căng thẳng trong vấn đề hạt nhân của Iran đang là những nhân tố khiến giá dầu thế giới giảm.


Khả năng xảy ra suy thoái tại Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ khiến giá dầu tiếp tục giảm. Thêm vào đó, một lý do nữa là sự mạnh lên của đồng USD.


Trong khi đó, không hài lòng với thực tế rằng chỉ trong vòng 1 tháng qua giá dầu thô đã giảm 15 USD/thùng, Arập Xêút vẫn tiếp tục gây áp lực giảm giá. Xu hướng này là đáng hoan nghênh, khi giá xăng dầu tại Mỹ đã giảm 27 xu/gallon kể từ đầu tháng 4.


Câu hỏi được đặt ra là giá dầu thô có thể giảm đến mức nào? Các cuộc đàm phán tại Bátđa về chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được điều mà các bên chủ chốt hy vọng: việc nới lỏng sức ép và có thêm thời gian để tránh một cuộc khủng hoảng địa chính trị. Bên cạnh đó, "vàng đen" cũng giảm giá trong chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ.


Giờ đây, yếu tố chủ chốt quyết định đà lên xuống của giá dầu là những dấu hiệu của nhu cầu giảm sút và suy thoái kinh tế tại châu Âu. Trong tương lai gần, giá dầu chủ yếu sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra tại "lục địa già". Một số chuyên gia dự báo tình hình kinh tế xấu đi tại châu Âu sẽ khiến giá dầu tiếp tục giảm. Trong khi đó, một số chuyên gia khác tin rằng giá dầu đã giảm đến mức thấp nhất và sẽ tiếp tục tăng, dù không tăng mạnh, trong thời gian dài hơn.


Thanh Hoa (p/v TTXVN tại Ốttaoa)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản