'Giá dầu sẽ lên 70 USD/thùng vào cuối 2015'

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdel Mehdi dự báo giá dầu thô thế giới có thể tăng lên 70 USD/thùng vào cuối năm 2015.

Giao tranh tại Yemen có thể làm gián đoạn  nguồn cung dầu cho thế giới từ khu vực Trung Đông.


Dầu mỏ sụt giá kéo dài đã làm giảm mạnh nguồn thu của Iraq, khiến nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này sẽ phải tái đàm phán về các hợp đồng với các nhà khai thác dầu, vì Iraq đang phải đối mặt với một chiến dịch quân sự tốn kém chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giá dầu Brent đã tăng lên trên 59 USD/thùng trong tuần trước sau khi Saudi Arabia và các nước đồng minh Arập vùng Vịnh tiến hành các cuộc không kích ở Yemen. Điều này làm gia tăng quan ngại rằng một cuộc đối đầu trong khu vực có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu cho thế giới từ khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ dù chỉ trong một thời gian không dài. 


Trong khi đó, giá dầu thế giới giảm sẽ làm Baghdad sẽ phải chi trả nhiều hơn cho các công ty dầu khí nước ngoài hoạt động tại Iraq theo mô hình phân chia sản lượng khai thác. Do đó, chính quyền Iraq đang tìm cách để tái đàm phán về điều kiện các hợp đồng hợp tác này. 


Ông Abdel Mehdi cũng cho biết Iraq sẽ cố gắng để trả các công ty dầu mỏ khoản tiền 9 tỷ USD mà Baghdad vẫn nợ kể từ năm 2014 bằng cách tăng sản lượng khai thác dầu ở Kirkuk hay Basra trước thời điểm cuối tháng Sáu tới. 


Hiện nay, Iraq xuất khẩu 2,9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và đang hướng tới mục tiêu 3 triệu thùng/ngày trong tháng 3 năm nay. QC (Theo Reuters)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản