Giá dầu châu Á quay đầu giảm trong phiên cuối tuần

Phiên chiều 8/11, giá dầu châu Á đảo ngược xu hướng tăng của phiên trước, khi thị trường tỏ ra không chắc chắn về việc liệu khi nào Mỹ và Trung Quốc chính thức ký kết thỏa thuận được chờ đợi từ lâu để chấm dứt những tranh chấp thương mại của họ.

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm 44 xu Mỹ (tương đương 0,7%) xuống mức 61,85 USD/thùng sau khi đã tăng 0,9% trong phiên trước đó.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 50 xu Mỹ (0,9%) xuống 56,65 USD/thùng. Trước đó trong phiên 7/11, giá dầu này đã tăng tới 1,4%.

Những lo ngại về thương chiến Mỹ - Trung của thị trường đã dịu bớt phần nào sau khi  Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/11 cho biết hai nước đã thống nhất về việc hủy bỏ thuế quan áp lên hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn.

Nhưng ngay sau đó, thị trường lại tỏ ra nghi ngờ thông tin trên khi hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận rằng kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối gay gắt trong nội bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại công ty môi giới đầu tư AxiTrader, cho biết thị trường năng lượng đang ở chế độ “tạm nghỉ” khi giới đầu tư muốn chờ đợi thêm thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung .

Một yếu tố khác cũng thu hút sự chú ý của giới quan sát là việc Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Mohammad Barkindo, trong tuần này cho biết ông cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng của năm 2020 vì những tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại. Nhận định này dường như cho thấy OPEC không có nhu cầu cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Thỏa thuận hiện hành giữa OPEC và các nước ngoài khối, bao gồm Nga, đang giúp kiểm soát nguồn cung trên thị trường năng lượng cho đến tháng Ba năm sau. Các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ nhóm họp vào ngày 5-6/12 tại Vienna, Áo để xem xét lại chính sách này.

Chuyên gia Innes cho biết những lời nhận xét trên của ông Barkindo đang khiến thị trường kinh ngạc, đặc biệt là khi tính đến việc các kho dự trữ dầu của Mỹ ngày càng đầy lên.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu thế giới tăng trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ-Trung
Giá dầu thế giới tăng trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ-Trung

Trong phiên giao dịch ngày 7/11, giá dầu Brent trên thị trường thế giới tăng lên trên mức 62 USD/thùng, sau khi Trung Quốc thông báo về những tiến triển trong tiến trình đàm phán hướng đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ, làm tăng kỳ vọng chấm dứt tình trạng căng thẳng vốn đang đè nặng lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN