GDP của Hà Nội tăng 10,1%

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, dù kinh tế Hà Nội vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song năm 2011, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thủ đô vẫn đạt 80.952 tỷ đồng, tăng tới 10,1 % so với năm trước và là mức tăng trưởng tích cực.

Trong tổng sản phẩm nội địa, tăng mạnh nhất ở ba ngành kinh tế lớn là ngành dịch vụ khi thực hiện 41.380 tỷ đồng, đạt mức tăng 10,8% và đóng góp 5,5% vào mức tăng chung. Sau ngành dịch vụ là hai ngành công nghiệp - xây dựng và nông, lâm, thủy sản với mức tăng tương ứng lần lượt là 10,2% và 4,4 %, qua đó đóng góp 4,3% và 0,3% vào mức tăng chung của tổng sản phẩm nội địa.

Đánh giá về tình hình tăng trưởng kinh tế của Hà Nội, Cục trưởng Cục thống kê thành phố Hà Nội Công Xuân Mùi cho rằng: năm nay là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2015 trong bối cảnh kinh tế Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điển hình là việc lãi suất ngân hàng tăng cao khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng; tâm lý lo âu trong nhân dân do giá cả tăng cao; nhập siêu tăng cao; các loại nguyên, nhiên vật liệu chính như than, điện, xăng dầu, xi măng tăng giá, làm tăng chi phí đầu vào, tăng giá thành sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh... Song, nhờ thành phố và các sở, ban, ngành tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ cùng việc cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực vượt khó đã giúp kinh tế Hà Nội đạt được những kết quả tích cực.

Cũng theo phân tích của ông Công Xuân Mùi, mức tăng khá ấn tượng của ngành dịch vụ trong năm nay là do nhiều nguyên nhân, như tiền lương cơ bản tăng; các giải pháp kiềm chế lạm phát được thực hiện hiệu quả nên giá tiêu dùng đã hạ; các biện pháp nhằm kích thích tiêu dùng đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của nhân dân, góp phần tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng các dịch vụ trên địa bàn.

Với ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản, kết quả thực hiện khá tích cực do diện tích lúa mùa giảm không nhiều, thời tiết năm nay cũng tương đối thuận lợi, cơ cấu giống hợp lý nên năng suất lúa và một số cây trồng khác đều tăng. Chăn nuôi lợn, gia cầm phát triển mạnh, tập trung ở các trang trại, các hộ nuôi có quy mô lớn, đầu tư vốn, kỹ thuật tốt. Các hộ nuôi nhỏ lẻ ngày càng giảm dần do hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Anh Tùng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản