1. Liên hợp quốc: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu phục hồi sau hàng loạt biến động: Ngày 8/1, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố báo cáo “Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2026”, trong đó dự báo nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy tín hiệu phục hồi sau hàng loạt biến động một năm qua, bao gồm cả những thay đổi trong chính sách thương mại. Bản báo cáo cho rằng nền kinh tế thế giới dù ghi nhận tín hiệu khởi sắc, song tốc độ tăng trưởng vẫn còn chậm và thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19. LHQ dự báo sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay, thấp hơn một chút so với mức ước tính 2,8% cho năm 2025 và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3,2% trước đại dịch.
Quang cảnh cảng hàng hóa tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 60 km về phía Nam. Ảnh: Yonhap/TTXVN
2. Diễn biến mới trong vụ thu hồi sữa công thức cho trẻ em của Nestlé: Văn phòng Ủy ban An toàn Thực phẩm Quốc vụ viện Trung Quốc và Tổng cục Quản lý Giám sát Thị trường Trung Quốc (SAMR) đã yêu cầu Công ty TNHH Nestlé (Trung Quốc) nghiêm túc triển khai công tác thu hồi các lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có liên quan, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng Trung Quốc nhấn mạnh, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là mặt hàng thực phẩm đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, do đó luôn được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt.
3. Philippines chính thức quay trở lại thị trường gạo quốc tế: Philippines đã chính thức quay trở lại thị trường gạo quốc tế kể từ đầu năm 2026, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu kéo dài 4 tháng (được áp dụng từ tháng 9/2025). Tuy nhiên, thuế suất áp dụng đối với gạo nhập khẩu vẫn giữ nguyên ở mức 15%. Theo hướng dẫn, Theo các quan chức nông nghiệp, gạo nhập khẩu sẽ phải đến nước này trong vòng 60 ngày kể từ ngày cấp giấy phép thông quan vệ sinh và kiểm dịch thực vật nhập khẩu (SPSIC), điều này có nghĩa gạo nhập khẩu dự kiến sẽ cập cảng vào cuối tháng 2/2026.
4. Dòng tiền điều chỉnh gây áp lực lên giá bạc thế giới: Giá bạc tiếp tục giảm mạnh trong những phiên đầu tháng 1/2026, khi giới đầu tư chuẩn bị cho đợt điều chỉnh danh mục định kỳ hằng năm của các chỉ số hàng hóa lớn, trong đó khối lượng hợp đồng kỳ hạn trị giá hàng tỷ USD dự kiến sẽ bị bán ra trong vài ngày tới. Trong khi đó, giá vàng nhìn chung đi ngang sau khi thu hẹp đà giảm trước đó. Theo Bloomberg, bạc đã giảm phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 9/1, có thời điểm mất tới 5,5%, sau khi đã giảm gần 4% trong phiên liền trước đó. Áp lực chủ yếu đến từ hoạt động bán ra của các quỹ đầu tư thụ động, vốn phải điều chỉnh danh mục để phù hợp với tỷ trọng mới của các chỉ số hàng hóa. Quá trình này thường diễn ra định kỳ, song năm nay được thị trường đặc biệt chú ý do vàng và bạc đã tăng rất mạnh trong năm trước.
Vàng miếng được trưng bày tại tiệm kim hoàn ở Kuwait City, Kuwait. Ảnh: THX/TTXVN
5. Grab hợp tác với hãng xe Trung Quốc triển khai 20.000 xe điện tại Đông Nam Á: Hãng gọi xe công nghệ Grab và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc GAC vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa 20.000 xe điện (EV) vào hoạt động tại thị trường Đông Nam Á. Động thái này tiếp tục khẳng định xu hướng điện hóa mạnh mẽ của các nền tảng vận tải trong khu vực. Theo thông báo đưa ra ngày 8/1, Grab cho biết kế hoạch hợp tác sẽ bắt đầu với việc giới thiệu ba mẫu xe của GAC gồm Aion Y, Aion ES và Aion V tại nhiều quốc gia, trong đó trọng điểm là Singapore, Malaysia và Indonesia. Về phân khúc, Aion V thuộc dòng xe thể thao đa dụng (SUV), trong khi Aion Y và Aion ES là các mẫu xe phổ biến cho dịch vụ taxi.
6. Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ tư liên tiếp: Tổ chức Nông - Lương thực Liên hợp quốc (FAO) ngày 9/1 cho biết, giá lương thực thế giới đã giảm trong tháng 12/2025, tháng giảm thứ tư liên tiếp, đánh dấu mức trung bình thấp nhất kể từ tháng 1/2026, chủ yếu do áp lực từ giá sữa, thịt và dầu thực vật. Chỉ số giá lương thực của FAO, theo dõi một rổ hàng hóa lương thực được giao dịch toàn cầu, đạt trung bình 124,3 điểm trong tháng 12/2025, giảm so với mức 125,1 điểm trong tháng 11/2025 và thấp hơn 2,3% so với cùng kỳ năm 2024. Trong cả năm 2025, chỉ số này đạt trung bình 127,2 điểm, tăng 4,3% so với năm 2024, chủ yếu do giá dầu thực vật và bơ sữa tăng cao, trong khi giá ngũ cốc và đường giảm.
7. Alphabet vượt Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới: Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chính thức soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn thứ hai thế giới, đánh dấu lần đầu tiên "gã khổng lồ" tìm kiếm vượt qua nhà sản xuất iPhone trên bảng xếp hạng giá trị kể từ năm 2019. Kết thúc phiên ngày 7/1, vốn hóa thị trường của Alphabet đạt 3.890 tỷ USD, vượt mức 3.850 tỷ USD của Apple. Khoảng cách này tiếp tục được nới rộng trong phiên 8/1 khi cổ phiếu Alphabet tăng thêm 1%, đưa giá trị công ty lên 3.940 tỷ USD, bỏ xa mức 3.840 tỷ USD của Apple.
8. Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng: Dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 9/1 cho thấy các chỉ số lạm phát và giá sản xuất của nước này đã có những bước cải thiện đáng kể trong tháng 12/2025, khép lại một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo lạm phát chính - trong tháng 12/2025 đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2023, phù hợp với dự báo trung vị của các chuyên gia kinh tế được khảo sát.
Quang cảnh cảng hàng hóa tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
9. Lạm phát tại khu vực đồng euro trở lại mức mục tiêu 2% của ECB: Lạm phát tại khu vực đồng euro đã trở lại mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng 12/2025. Thông tin mang lại sự yên tâm cho các nhà hoạch định chính sách khi áp lực giá cả tiếp tục giảm. Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát đã giảm từ 2,1% trong tháng 11/2025 xuống còn 2,0% trong tháng 12/2025, đúng như dự báo của thị trường. Áp lực giá cơ bản cũng dịu đi, khi lạm phát lõi - loại bỏ các yếu tố biến động như thực phẩm và năng lượng, mà các nhà hoạch định chính sách đặc biệt chú ý - đã giảm từ mức 2,4% trong tháng 11/2025 xuống còn 2,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2025.