Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp

Ngày 13/3, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng mức xếp hạng của Hy Lạp từ "vỡ nợ hạn chế" lên B-, với triển vọng ổn định, sau khi Aten hoàn tất thỏa thuận tái cơ cấu nợ lớn nhất trong lịch sử.


Đây là lần đầu tiên xếp hạng của Hy Lạp được nâng lên kể từ khi khủng hoảng nợ bắt đầu vào cuối năm 2009 và cũng là lần đầu tiên Fitch nâng xếp hạng của Hy Lạp kể từ năm 2003. Fitch cho rằng thỏa thuận hoán đổi nợ đã giúp Hy Lạp bớt đi đáng kể mối lo về nợ nần cũng như giảm nguy cơ tái diễn những khó khăn ngắn hạn trong thanh toán nợ. Với triển vọng ổn định của mức xếp hạng mới, Fitch có thể sẽ không sớm thay đổi đánh giá tín nhiệm đối với nước này. Trong khi đó, Standard & Poor's tháng trước nói có thể sẽ nâng xếp hạng của Hy Lạp lên CCC sau khi thỏa thuận hoán đổi nợ được hoàn tất. Moody's cũng dự định sẽ kịp thời xem xét lại xếp hạng của Hy Lạp.


Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng mức xếp hạng của Hy Lạp từ "vỡ nợ hạn chế" lên B. Ảnh: Internet.


Tuy nhiên, mức B- có nghĩa trái phiếu của Hy Lạp vẫn gần như bị coi là vô giá trị. Khả năng vỡ nợ của Hy Lạp vẫn là "hữu hình và đáng kể", do mức nợ vẫn rất cao sau khi hoán đổi nợ và những thách thức kinh tế to lớn. Sự chậm chạp trong việc tiến hành những cải cách, sự không chắc chắn về chính trị và tình trạng suy thoái kinh tế vẫn có thể đẩy Hy Lạp vào tình trạng phá sản. Theo báo cáo của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, mức nợ của Hy Lạp có thể giảm xuống 116,5% GDP vào năm 2020 và 88% GDP vào năm 2030. Tuy nhiên, các nhà cho vay cảnh báo nợ của Hy Lạp có thể vẫn ở mức trên 145% GDP vào năm 2020 nếu nước này trì hoãn các cải cách và các kế hoạch tư nhân hóa hoặc suy thoái kinh tế trầm trọng hơn dự báo.


Moody's trong cùng ngày đã hạ mức tín nhiệm nợ dài hạn của Síp từ Baa3 xuống Ba1, mức "gần như vô giá trị", với triển vọng tiêu cực, khi cho rằng rất có thể chính phủ nước này sẽ phải tái cấp vốn cho các ngân hàng bị thua lỗ do việc giảm nợ cho Hy Lạp, với mức hỗ trợ có thể vượt 20% GDP. Đây là cơ quan xếp hạng thứ hai hạ xếp hạng của Síp xuống mức "gần như vô giá trị", sau khi Standard & Poor's xếp hạng tín nhiệm nợ của Síp ở mức BB+. Trong khi đó, mức xếp hạng của Fitch cho nước này là BBB-, trên mức "gần như vô giá trị" một bậc.


Lê Minh (Theo Reuters, AFP)

loading...
loading...
Tin khác
  • Giá vàng tiếp tục giảm sâu

    Giá vàng tiếp tục giảm sâu

    10:20 ngày 14/03/2012

    Giá vàng tiếp tục giảm sâu trong phiên 13/3 tại thị trường Mỹ và phiên 14/3 tại châu Á, sau khi Mỹ công bố doanh thu bán lẻ thấp hơn dự kiến, còn giới kinh doanh nhận thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể không tung ra gói nới lỏng định lượng mới.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản