Eurozone 'lún' sâu hơn vào suy thoái

Theo kết quả cuộc khảo sát về Chỉ số quản lý mua (PMI) mà công ty dữ liệu tài chính Markit công bố ngày 20/9, Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) dường như đang lâm vào suy thoái kinh tế sâu sắc, bất chấp những mối quan ngại gần đây có phần dịu đi về cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài gần 3 năm qua ở châu lục này.

 

Tại Eurozone, PMI của Markit - chỉ số được nhiều người chờ đợi - đã bất ngờ giảm từ 46,3 trong tháng 8/2012 xuống 45,9 (điểm) tháng 9/2012 - mức thấp nhất trong ba năm qua, bởi trước đó các bên tham gia thị trường đều cho rằng chỉ số PMI trong khu vực này sẽ có sự cải thiện đôi chút. Việc chỉ số PMI ngày một lùi xa hơn ngưỡng 50 cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này tiếp tục suy giảm.

 

Eurozone đang lún sâu hơn vào suy thoái. Nguồn: internet.

 

Sự sụt giảm của chỉ số PMI trong tháng thứ tám liên liếp này càng làm nổi bật mức độ thách thức mà các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang phải đối mặt vào thời điểm họ đang phải tìm cách khắc chế cuộc khủng hoảng nợ kéo dài ở châu lục này. Tuy vậy, nó cũng có thể nhen lên hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, dù rằng lãi suất hiện đã ở mức thấp kỷ lục 0,75%.

 

Trong những tuần gần đây, cổ phiếu của châu Âu đã được đẩy lên các mức cao trong nhiều tháng qua, trong khi đồng euro ngấp nghé vượt ngưỡng 1,3 USD lần đầu tiên kể từ mùa Xuân qua. Các thị trường trong thời gian qua chịu sự chi phối của một loạt biện pháp mang tính bước ngoặt mà các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra để giải quyết khủng hoảng nợ, trong đó đáng chú ý nhất là kế hoạch mua trái phiếu của ECB nhằm giảm chi phí đi vay ở những nước đang ngập trong nợ như Tây Ban Nha và Italia.

 

Trên thực tế, mặc dù các thị trường có sự cải thiện, nhưng hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn yếu. Nhà kinh tế Ben May thuộc Capital Economics cho rằng sự sụt giảm của PMI trong tháng 9/2012 một lần nữa cho thấy chương trình mua tài sản mới nhất của ECB không phải là "đáp án" cho những vấn đề hiện nay trong khu vực này.

 

Giới phân tích nhận định trong bối cảnh hoạt động của lĩnh vực chế tạo và dịch vụ yếu đi, kinh tế Eurozone sẽ giảm mạnh hơn, sau khi đã giảm 0,2% trong quý II/2012. Theo nhà kinh tế cao cấp James Ashley của RBC Capital Markets, số liệu mới nhất về PMI không chỉ cho thấy Eurozone đang suy thoái trong 6 tháng qua mà còn báo trước GDP của khu vực này trong quý III/2012 sẽ sụt giảm ở mức hàng quý là 0,5%, tương đương mức giảm trên 2% so với cùng kỳ năm trước, và tình hình sẽ còn xấu hơn trong quý cuối cùng của năm nay.

 

 

Như Mai (Theo AP, AFP)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản