EU hoãn thực thi FTA với Ukraine

Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý hoãn thực thi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine và EU, đồng thời giữ nguyên chế độ thương mại tự do trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đến hết ngày 31/12/2015.

Thỏa thuận này được đưa ra trong tuyên bố chung về kết quả các cuộc tham vấn ba bên về hiệp định liên kết của Brussels với Kiev diễn ra ngày 12/9 tại Brussels (Bỉ), với sự tham gia của Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukaev, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht .

Tuyên bố chung nêu rõ trong trường hợp Ukraine phê chuẩn hiệp định liên kết với EU (dự kiến vào ngày 15/9), tổ chức này sẵn sàng thực hiện chính sách linh hoạt, hoãn việc triển khai FTA đến cuối năm 2015 mà vẫn duy trì các ưu đãi thương mại tạm thời dành cho Ukraine trong thời gian này.

Như vậy, phần lớn hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào thị trường châu Âu vẫn sẽ được miễn thuế, trong khi đó, hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Kiev sẽ tiếp tục phải chịu thuế. Thông cáo nêu rõ, trong thời gian hoãn thành lập khu vực tự do thương mại, các bên sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn để tìm ra lời giải đáp cho những quan ngại từ phía Nga.

Trên cơ sở của thỏa thuận đạt được, Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục duy trì chế độ thương mại tự do trong khuôn khổ SNG.

Trước đó, Nga đã dọa áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Ukraine nếu Kiev thực hiện FTA với EU từ ngày 1/11/2014.


PV

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản