EU điều tra thương vụ sáp nhập kỷ lục trên thị trường bán dẫn

Ngày 9/6, Liên minh châu Âu (EU) thông báo tiến hành điều tra chống độc quyền đối với vụ tập đoàn công nghệ Qualcomm của Mỹ mua công ty Hà Lan NXP, nhà sản xuất chip lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô với giá 47 tỷ USD, được coi là thương vụ mua bán lớn nhất trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cuộc điều tra được tiến hành do những lo ngại thỏa thuận sẽ ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh của thị trường và khiến người tiêu dùng phải trả mức giá cao hơn với ít lựa chọn hơn, đồng thời làm giảm sức sáng tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ủy viên EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết hiện mọi người đều phụ thuộc và thiết bị bán dẫn vì các ứng dụng thực tiễn của các thiết bị này. Cuộc điều tra là nhằm đảm bảo người dân sẽ được hưởng lợi từ những sản phẩm an toàn và sáng tạo ở mức giá cạnh tranh. Hiện ủy ban này cũng đang tiến hành một loại cuộc điều tra nhằm vào các thương vụ sáp nhập của các công ty Mỹ.

Trong khi đó, Qualcomm khẳng định với việc kết hợp này, hai doanh nghiệp có thể mang đến nhiều sáng kiến đột phá hơn đồng thời bày tỏ hy vọng thương vụ sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Hãng này cũng tuyên bố có thể giải quyết những lo ngại của EC và khẳng định sẽ hợp tác với giới chức EU để đảm bảo sự minh bạch.

Qualcomm là nhà cung cấp lớn thứ 4 thế giới trên thị trường chất bán dẫn toàn cầu với doanh số 4,09 tỷ USD trong quý IV/2016. Trong khi đó, NXP của Hà Lan là hãng cung cấp các thiết bị bán dẫn hiệu suất cao trong lĩnh vực ô tô, vi điều khiển diện rộng, nhận dạng an toàn và hệ thống mạng.


Đây cũng chính là nhà sản xuất các chíp thanh toán NFC và bộ xử lý chuyển động bên trong iPhone. Việc mua lại NXP với mức giá "khủng" 47 tỷ USD là nhằm củng cố nỗ lực của Qualcomm chiếm lĩnh thị trường bán dẫn trong lĩnh vực ô tô và đặc biệt trong công nghệ "internet of things" (vạn vật kết nối internet). Qualcomm kỳ vọng thương vụ này sẽ mang lại doanh thu 30 tỷ USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản