EC đòi Mỹ bồi thường hàng chục tỷ USD vì trợ cấp cho Boeing

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã gửi đơn đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông qua các lệnh trừng phạt thương mại trị giá hàng chục tỷ USD mỗi năm đối với Mỹ, do Mỹ không tuân thủ phán quyết của thể chế này về chấm dứt các hoạt động trợ giá trái phép cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

 

Ủy viên EU phụ trách thương mại Karel de Gucht ngày 27/9 tuyên bố các khoản trợ cấp đó trái với các tiêu chuẩn của thương mại quốc tế mà WTO bảo vệ.

 

Trợ cấp cho Boeing, Mỹ bị EC đòi bồi thường hàng chục tỷ đô la. Ảnh: Internet.

 

Để bù lại khoản thiệt hại mà đối thủ cạnh tranh chính của Boeing là nhà chế tạo máy bay Airbus của châu Âu phải gánh chịu, EC yêu cầu phạt Mỹ 12 tỷ USD/năm cho tới khi nước này chấm dứt trợ cấp cho Boeing - việc gây nên sự cạnh tranh không công bằng trong ngành sản xuất máy bay. Ngoài ra, cơ quan trên cũng đề nghị mức tiền phạt phải được xác định hàng năm dựa trên các số liệu mới nhất về vi phạm.

 

EC yêu cầu đưa vấn đề trên ra cuộc họp của Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO sẽ diễn ra ngày 23/10 tới. Nếu EC giành thắng lợi trong vụ kiện này thì khoản tiền phạt Mỹ sẽ phải nộp bằng cách thỏa thuận với WTO bãi bỏ một loạt ưu đãi thương mại đối với các hàng hóa của Mỹ trên thị trường châu Âu hoặc ngừng một số thỏa thuận trong lĩnh vực chế tạo máy bay.

 

Từ năm 2004, Airbus và Boeing đã cáo buộc nhau nhận các khoản trợ cấp bất hợp pháp của nhà nước. Năm 2011, WTO xác nhận trong giai đoạn 1989-2006, Boeing đã nhận ít nhất 5,1 tỷ̉ USD tiền trợ cấp của Chính phủ Mỹ. Tháng Ba vừa qua, WTO khẳng định Mỹ trợ giá trái phép nhiều tỷ USD cho tập đoàn Boeing, vì thế phải chấm dứt hành động này từ ngày 24/9/2012. Mỹ đã đưa ra kế hoạch cắt giảm trợ cấp, tuy nhiên theo EC, biện pháp này là chưa đủ và yêu cầu áp dụng trừng phạt thương mại đối với Mỹ đồng thời tiến hành các cuộc tham vấn song phương trong khuôn khổ WTO để giải quyêt vấn đề này.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản