EU dọa kiện Mỹ về việc trợ giá cho Boeing

Ngày 25/9, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Mỹ không tuân thủ phán quyết của WTO về chấm dứt các hoạt động trợ giá trái phép cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của nước này.

 

EU dọa kiện Mỹ do nước này không tuân thủ phán quyết của WTO về chấm dứt các hoạt động trợ giá trái phép cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing. Ảnh: Internet

 

Thông báo của EU cho biết tổ chức này đã kiểm tra việc Mỹ thực hiện phán quyết hồi tháng 3 vừa qua của WTO, đồng thời phát hiện ra rằng Oasinhtơn không thực hiện các cam kết như cập nhật thông tin cho EU về tiến trình tuân thủ phán quyết, thu hồi lượng tiền trợ giá trái phép cho Boeing, và khắc phục những hậu quả do các hành động trái phép này gây ra. Do đã có bằng chứng về việc Mỹ trên thực tế vẫn tiếp tục trợ giá cho Boeing, Ủy ban châu Âu (EC) quyết định kiện Mỹ lên WTO vì không tuân thủ phán quyết của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này.

 

Ủy viên EU phụ trách thương mại Karel de Gucht cho rằng phía Mỹ đã không để cho EU có sự lựa chọn nào khác ngoài việc buộc Mỹ phải tuân thủ đúng phán quyết của WTO. Ông bày tỏ tin tưởng việc Mỹ tuân thủ cam kết của mình cuối cùng sẽ dẫn đến một "sân chơi" bình đẳng trong khu vực hàng không. Theo một thỏa thuận giữa EU và Mỹ, hai bên có 15 ngày để giải quyết tranh cãi. Nếu không thành, EU có quyền đề nghị WTO thành lập ủy ban xem xét việc Mỹ không tuân thủ cam kết.

 

Tháng 3 vừa qua, WTO khẳng định Mỹ trợ giá trái phép nhiều tỷ USD cho tập đoàn Boeing, vì thế phải chấm dứt hành động này từ ngày 24/9/2012. Theo điều tra của WTO, Chính quyền liên bang và các Chính quyền bang của Mỹ dành cho Boeing từ 5-6 tỷ USD tiền trợ giá trái qui định của WTO trong thời gian từ năm 1989-2006. Số tiền trợ giá trái phép dành cho Boeing lên tới 3,1 tỷ USD thời gian sau đó.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản