Dùng ngân sách tỉnh làm đường đến dự án của doanh nghiệp

Thời gian gần đây, người dân địa phương phản ánh việc cơ quan chức năng đang xây dựng một tuyến đường tại vùng ven thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, dẫn đến dự án của doanh nghiệp với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Tuyến đường nối từ ĐT.623B vào khu vực dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận. Ảnh: baoquangngai.vn

Qua tìm hiểu, tuyến đường này thuộc địa phận xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 10 km về phía Tây. Tại khu vực này, dân cư còn khá thưa thớt, tuyến đường không phải đường liên huyện, liên xã.

Điều đáng nói, tại điểm cuối của tuyến đường là Khu sinh thái, nghỉ dưỡng, tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận và Khu dân cư du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận có cùng một chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á). 

Bà P. T. L, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa cho biết: “Bà con không hiểu vì sao chính quyền lại đầu tư một tuyến đường rộng, quy mô như vậy vào nơi ít dân cư nhưng có 2 dự án của doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều tuyến đường chính liên xã đến nay xuống cấp nghiêm trọng lại chưa được sửa chữa”.

Liên quan dự án này, ngày 27/10/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký Quyết định số 19966/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư dự án Tuyến đường nối từ ĐT.623B vào khu vực dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Mục tiêu đầu tư nhằm đảm bảo an toàn giao thông vào khu sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng Nghĩa Thuận đồng thời góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển du lịch, kinh tế của huyện Tư Nghĩa. Quy mô đầu tư của dự án bao gồm: đường phố chính đô thị cấp 2; chiều dài 1,4 km, bề rộng nền đường 26 m, mặt đường 14 m, giải phân cách 2 m, vỉa hè 10 m với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 (từ 2018 - 2020) bồi thường, giải phóng mặt bằng trên toàn bề rộng nền đường 26 m; đầu tư nền đường rộng 9 m, mặt đường rộng 7 m. Giai đoạn 2 (sau khi khu du lịch hoàn thiện, thu hút khách du lịch và được cấp thẩm quyền cho phép) đầu tư hoàn thiện phần còn lại.  

Trước đó, ngày 28/12/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký Quyết định số 2742/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận do Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư. Mục đích là đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch; sản xuất nước khoáng đóng chai. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng; trong đó, vốn vay là 157 tỷ đồng, còn lại là vốn góp của công ty. Dự án được xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Khu sinh thái, nghỉ dưỡng, tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận có tổng diện tích 15,6 ha; trong đó, diện tích đất trồng lúa chiếm gần 10 ha. Với việc đầu tư này, Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á được hưởng ưu đãi tối đa của tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản của dự án nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định thuê đất; đối với phần diện tích đất dùng cho sản xuất nông nghiệp sạch thì được miễn tiền thuê đất trong 11 năm đầu kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ dự án chi phí đào tạo lao động và hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Dự án còn được hỗ trợ đầu tư nâng cấp, mở rộng đường vào khu vực dự án. Tuy nhiên, dù dự án này đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai các hạng mục như: khu vực nông nghiệp sạch, khu chăn nuôi khép kín.

Ông Võ Hữu Tính, Phó giám đốc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á, cho biết: “Đến nay Khu du lịch đã đi vào hoạt động được khoảng 6 tháng. Ngày thường, lượng khách đến rất ít, thời điểm đông khách nhất là vào dịp lễ như 30/4, 1/5 vừa qua (nhiều nhất khoảng 500 khách/ngày). Do vướng một số vấn đề nên còn vài hạng mục của giai đoạn 1 phải chờ đến giai đoạn 2 mới thực hiện được. Và khi nào thực hiện giai đoạn 2 thì do Ban lãnh đạo công ty tính toán”.

Đối diện Khu sinh thái, nghỉ dưỡng, tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận là Khu dân cư du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận đang được san lấp mặt bằng

Theo đó, ngày 22/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 441/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Khu dân cư du lịch suối khoáng nóng Nghĩa Thuận. Dự án nhằm mục đích đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu dân cư với các khu nhà ở và các dịch vụ công cộng, nhằm đồng bộ, liên hoàn với khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng; tạo thành khu dân cư văn minh, hiện đại đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, thân thiện môi trường, gắn kết với khu du lịch sinh thái tắm bùn suối nước nóng, phù hợp với quy hoạch chung của huyện Tư Nghĩa.

Giải thích về việc tại sao một doanh nghiệp tư nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh “ưu ái” mở đường vào dự án, ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư tuyến đường nối từ ĐT.623B vào khu vực dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận cho rằng: “Việc đầu tư xây dựng Tuyến đường nối từ ĐT.623B vào khu vực dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận không phải chỉ mỗi nhà đầu tư hưởng lợi. Người hưởng lợi ở đây chính là người dân khu vực xung quanh dự án nói riêng, của tỉnh nói chung. Chúng ta hay tuyên truyền, hay kêu gọi việc thu hút đầu tư nhưng khi có điều kiện, khi có cơ hội để làm điều đó thì có một số người lại nghĩ đến việc làm này chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người nào đó thì cũng cần phải suy nghĩ lại. Theo tôi, nên có một cái nhìn, đánh giá toàn diện và nghĩ đến lợi ích lâu dài mà dự án sẽ mang lại cho người dân và xã hội”.

"Hiện nay, chúng tôi đang triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 chưa thực hiện. Sau khi xây dựng hoàn thành giai đoạn 1, sẽ đánh giá hiệu quả đầu tư dự án như: việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đời sống của người dân trong khu vực, việc đảm bảo an toàn giao thông… Trên cơ sở đó, mới kiến nghị cấp thẩm quyền có đầu tư hay không đầu tư giai đoạn 2 của dự án", ông Phương cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Ủy ban nhân dân tỉnh, cho rằng, việc quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo động lực thu hút nguồn lực xã hội đầu tư sản xuất, kinh doanh nằm trong chiến lược chung của tỉnh; trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch ngành có liên quan, xem xét, đánh giá tổng thể trong từng thời kỳ, phân kỳ đầu tư hợp lý, trên cơ sở cân đối được nguồn lực đầu tư của tỉnh.

“Thời gian qua, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, lĩnh vực du lịch của tỉnh còn yếu so với các tỉnh trong khu vực. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là cơ sở hạ tầng kết nối, hỗ trợ phát triển các khu, điểm du lịch, các điểm có tài nguyên du lịch chưa đầy đủ, không thu hút được nguồn lực xã hội. Nên việc đầu tư hạ tầng (cụ thể là hạ tầng giao thông) kết nối đến Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận là một trong những công trình đầu tư nằm trong chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo động lực thu hút nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh”, ông Đạo nhấn mạnh.

Ngoài hiệu quả tài chính theo tính toán của nhà đầu tư, dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận còn có ý nghĩa lớn đối với ngành du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy bước đầu chưa thấy được điểm nổi bật của dự án như các tỉnh, thành khác do hiện nay hoạt động du lịch của tỉnh còn hạn chế nhưng dự án này là một trong những dự án tiên phong, góp phần cải thiện hạ tầng, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch tỉnh; tạo hiệu ứng lan toả, kỳ vọng thu hút thêm nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch thời gian tới, ông Đạo giải thích thêm.

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh thu hút đầu tư bằng cách tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và phương thức thu hút đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, dù bằng hình thức gì cũng cần phải hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân và rộng đường dư luận.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản