Dự báo nắng nóng gay gắt, EVN nỗ lực cung ứng điện

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2024 đạt 151,74 tỷ kWh, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Truyền tải điện 1 kiểm tra thiết bị TBA 220 kV Xuân Mai. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Tập đoàn này dự  báo nắng nóng cực đoan có thể tiếp tục diễn ra trong tháng 7, tác động tới nhu cầu tiêu thụ điện của người dân. Để đảm bảo cung ứng điện, EVNN đang tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Tiêu thụ điện tăng cao

EVN cho biết, nhu cầu phụ tải, mức tiêu thụ điện cao nhất trong 6 tháng đầu năm đều diễn ra trong tháng 6/2024, cụ thể: Sản lượng điện tiêu thụ ngày lớn nhất (ngày 14/6/2024) đạt 1,02 tỷ kWh và công suất lớn nhất đạt 49.533 MW (ngày 19/6/2024) tương ứng tăng 11,05% và 7,87% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2023.

Sản lượng điện truyền tải lũy kế 6 tháng năm 2024 đạt 121,47 tỷ kWh, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó công suất, sản lượng truyền tải điện từ khu vực miền Trung, miền Nam ra miền Bắc thường xuyên ở duy trì mức cao để tăng cường cung cấp điện cho miền Bắc.

Sản lượng điện thương phẩm toàn Tập đoàn lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 135,64 tỷ kWh, tăng 14,3% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, EVN cũng đã tổ chức vận hành cao các Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nguồn nước theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm và bơm nội đồng hoạt động phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Tổng lượng nước xả từ các hồ thủy điện là 2,78 tỷ m3, tiết kiệm được 0,72 tỷ m3 nước so với kế hoạch dự kiến.

Báo cáo của tập đoàn cho hay, việc triển khai nhiệm vụ đầu tư xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, địa phương, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã tích cực làm việc với các tỉnh/thành phố. Đồng thời, kiểm tra tình hình đầu tư các công trình trọng điểm, chỉ đạo và trực tiếp cùng các đơn vị đôn đốc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để thúc đẩy tiến độ.

Các dự án nguồn điện trọng điểm đang thi công bám sát mục tiêu kế hoạch 2024, trong đó: Đối với dự án Thủy điện Ialy mở rộng, nhiều hạng mục thi công vượt kế hoạch, dự kiến phát điện 2 tổ máy vào cuối năm 2024. Các dự án điện mặt trời Phước Thái 2, 3 cũng phấn đấu hoàn thành phát điện cả 2 nhà máy trong quý III/2024...

Về lưới điện, trong 6 tháng năm 2024, EVN và các đơn vị đã khởi công 47 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 57 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV. Đặc biệt, EVN và các đơn vị đã tập trung nỗ lực cao nhất bằng mọi giải pháp triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối nhằm phấn đấu đạt tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đó, đóng điện các dự án thành phần quan trọng: trạm biến áp 500kV Thanh Hóa; đường dây 500kV Nam Định 1 - Thanh Hóa và 02 hạng mục mở rộng ngăn lộ, lắp kháng 500kV tại các trạm biến áp 500kV Phố Nối và sân phân phối 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch.

Bên cạnh dự án đường dây 500 kV mạch 3, EVN và các đơn vị đã đóng điện, đưa vào vận hành đường dây  220kV Nha Trang - Tháp Chàm (2 mạch) và các trạm biến áp 220kV Vĩnh Hảo, Vĩnh Châu, Phố Cao; hoàn thành nâng công suất trạm biến áp 220kV Thái Thụy…

Nỗ lực cung ứng điện

Việc triển khai thực hiện kế hoạch trong tháng 7 và 6 tháng cuối năm 2024 dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của EVN và các đơn vị, như: đảm bảo cung ứng điện trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao, đồng thời là mùa mưa bão ở khu vực miền Bắc, miền Trung; việc đảm bảo cân đối tài chính tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn của các yếu tố đầu vào (như giá nhiên liệu, tỷ giá...).

Trong tháng 7/2024 dự báo vẫn có thể xảy ra nắng nóng cực đoan tại miền Bắc. Công suất cực đại toàn hệ thống có thể trên 52.000 MW, riêng miền Bắc có thể lên trên 27.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức khoảng 920,5 triệu kWh/ngày, tăng 10,15% so với cùng kỳ năm 2023.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy, EVN tiếp tục đảm bảo vận hành hệ thống ổn định, an toàn, tin cậy; huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc.

Mặc dù huy động tối ưu thủy điện nhằm vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia nhưng vẫn theo dõi sát tình hình nước về từng hồ thủy điện, tính toán cập nhật phương thức vận hành hàng ngày. Điều này nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước, vừa đảm bảo mục tiêu tích nước đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2024 chuẩn bị cung ứng mùa khô 2025, đồng thời đảm bảo không suy giảm công suất khả dụng của các nhà máy thủy điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Các các Tổng công ty Phát điện và các nhà máy điện tập trung theo dõi cung ứng than, chuẩn bị các phương án dự phòng, đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất điện và duy trì mức tồn kho dự phòng theo quy định. Cùng đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với PVN, TKV, Tổng công ty Than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện theo nhu cầu hệ thống; tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà máy điện đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc để đảm bảo độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chủ động rà soát, khắc phục, ngăn ngừa sự cố lưới điện, nâng cao độ tin cậy và giảm tổn thất điện năng; tăng cường giám sát và tuân thủ kỷ luật vận hành.

Trong tháng 7/2024, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung lực lượng tại các công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm; tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan để thi công khối lượng còn lại và hoàn thành toàn bộ công trình đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đức Dũng (TTXVN)
Đảm bảo cung ứng điện liên tục phục vụ đời sống và sản xuất
Đảm bảo cung ứng điện liên tục phục vụ đời sống và sản xuất

Năm 2024, mặc dù sản lượng điện tiêu thụ của Việt Nam tăng tới 15%, có những ngày vượt 1 tỷ kWh, cao nhất trong lịch sử, song cung ứng điện vẫn được bảo đảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN