Dự án Tháp Dầu khí không dùng vốn ngân sách

Toàn bộ nguồn vốn đầu tư 600 triệu USD để xây dựng Dự án Tổ hợp Tháp Dầu khí 79 tầng tại Hà Nội sẽ được huy động từ nguồn vốn tự có của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) và các đối tác trong nước và nước ngoài. Tổng Giám đốc PVX Vũ Đức Thuận đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo chiều 27/3 sau khi có dư luận cho rằng tòa tháp này sử dụng một phần vốn ngân sách và vốn từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Hiện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nắm 40% cổ phần trong PVX.

Theo ông Thuận, sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án được phê duyệt, PVX sẽ thành lập Công ty Cổ phần đầu tư Tháp Dầu khí để thu xếp vốn và triển khai dự án. Theo đó, PVX sẽ mời các đối tác cùng tham gia vào Công ty Cổ phần; trong đó, PVX nắm giữ 15%; phần còn lại dành cho các đối tác khác trên cơ sở ưu tiên đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, vận hành tổ hợp các công trình cao tầng hiện đại trên thế giới.

Cũng theo ông Thuận, để đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất, PVX đã quyết định hạ độ cao của Tháp Dầu khí từ 102 tầng như công bố ban đầu, xuống còn 79 tầng (chưa kể 5 tầng hầm). Với việc hạ độ cao này, Tháp Dầu khí sẽ thấp hơn 500 m, đúng như chiều cao tháp đã được thành phố Hà Nội cấp phép. Vốn đầu tư Tháp Dầu khí cũng giảm từ mức trên 1 tỷ USD xuống còn 600 triệu USD. Cũng vì quyết định hạ độ cao này, Tháp Dầu khí sẽ chỉ là tháp cao nhất Hà Nội; không còn là tháp cao thứ nhì châu Á và cao nhất Việt Nam như công bố ban đầu.

Nguyễn Kim Anh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản