Dự án Sân bay Long Thành: Hoàn thành chi trả bồi thường cho người dân trong tháng 9/2020

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, trong tháng 9/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, xây khu tái định cư phục vụ người dân vùng Dự án Sân bay Long Thành.

Đồng thời, đến cuối tháng 9/2020, người dân vùng Dự án sẽ bốc thăm vị trí các lô đất ở khu tái định cư (Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn), sau đó bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chính quyền. 

Chú thích ảnh
 Tuyến đường chính trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được hoàn thiện. 

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết: Giai đoạn 1 Dự án Sân bay Long Thành cần 1.800 ha đất, trong đó có hơn 600 ha là đất của trên 1.000 hộ dân, trong số này có hơn 700 hộ dân được cấp đất tái định cư. Việc bốc thăm chia đất ở khu tái định cư được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên với nhiều phương án. Đối với những hộ có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một gia đình, chính quyền sẽ bố trí để họ bốc thăm ở những lô đất rộng. Ngay sau khi bốc thăm, các gia đình có thể xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

“Từ tháng 5/2020 đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện chi trả hơn 700 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho gần 400 hộ dân trong vùng Dự án Sân bay Long Thành. Với những hộ còn lại, huyện đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, việc chi trả sẽ được tiến hành nhanh chóng, hoàn tất trong tháng 9 này”, ông Lê Văn Tiếp nói.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn), sau hơn 5 tháng thi công, đến nay, Khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên gồm 4 tuyến giao thông chính và hệ thống thoát nước. Dự kiến đầu tháng 10/2020, toàn bộ hạng mục ưu tiên tại Khu tái định cư sẽ hoàn thành. Cuối tháng 7/2020, các nhà thầu bắt đầu triển khai thi công 15 gói thầu xây dựng hạ tầng tại các phân khu và hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước. Dự kiến, toàn bộ 15 gói thầu hoàn thành trong tháng 12/2020. Các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ Khu tái định cư như trường học, trung tâm văn hóa... sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021.

“Do yêu cầu khẩn trương trong việc bàn giao mặt bằng để xây dựng Sân bay Long Thành, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã quyết định thực hiện song song việc xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và cấp đất cho người dân xây nhà ở (tại Khu tái định cư). Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại Khu tái định cư đúng thời hạn. Người dân được hưởng đầy đủ các tiện ích (đường, điện, nước) khi vào ở trong Khu tái định cư”, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với các cơ quan Trung ương, tháng 10/2020, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng (1.800 ha) để phục vụ khởi công Giai đoạn 1 Dự án Sân bay Long Thành vào năm 2021.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Tập trung cưa cắt cây cao su, giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành
Tập trung cưa cắt cây cao su, giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ, tháng 10 này, tỉnh sẽ bàn giao 1.800 hécta đất để xây dựng giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành. Để đạt mục tiêu này, bên cạnh giải phóng mặt bằng của các hộ dân, tỉnh đang tập trung nguồn lực cưa cắt hàng nghìn ha cao su trong vùng dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN