Đồng nội tệ Iran giảm giá kỷ lục so với USD

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, đồng nội tệ rial của Iran đã giảm giá kỷ lục so với đồng USD trong ngày 12/9, khi được giao dịch với mức 262.000 rial đổi 1 USD trên thị trường tiền tệ.

Chú thích ảnh
Đồng rial của Iran (trái) và đồng USD (phải). AFP/TTXVN

Kể từ tháng 6/2020 đến nay, giá trị của đồng nội tệ Iran đã giảm 30% trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ tác động đáng kể tới nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, trong phiên ngày 10/9, đồng nội tệ Iran được giao dịch ở mức 256.000 rial đổi 1 USD. Cuối tháng 6/2020, tỷ giá đồng tiền của Iran dao động quanh ngưỡng 200.000 rial đổi 1 USD, trong khi tại thời điểm Tehran ký thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 với nhóm các cường quốc thế giới, tỷ giá đồng rial lúc đó là 32.000 rial đổi 1 USD.

Trong vòng hơn 2 năm qua, đồng nội tệ của Iran đã ghi nhận những biến động rất mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran. Các lệnh trừng phạt đã khiến xuất khẩu dầu mỏ Iran sụt giảm mạnh, ảnh hưởng nặng nề tới nguồn thu ngân sách của nước này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnasser Hemmati khẳng định chính phủ nước này đang cố gắng kiểm soát tình hình trên thị trường tiền tệ. Giới chức Iran trong nhiều tháng qua cũng cảnh báo các nhà xuất khẩu cần chuyển nguồn thu của họ từ nước ngoài về nước, hoặc sẽ đối mặt với nguy cơ bị thu hồi giấy phép xuất khẩu. Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Iran, các công ty của nước này thu được hơn 40 tỷ USD/năm từ các sản phẩm phi dầu mỏ, song khoảng 50% nguồn thu này vẫn chưa được chuyển về nước.

Việt Khoa (TTXVN)
Nga: Kế hoạch tái áp đặt trừng phạt Iran của Mỹ sẽ thất bại
Nga: Kế hoạch tái áp đặt trừng phạt Iran của Mỹ sẽ thất bại

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các cố gắng của Mỹ nhằm tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sẽ thất bại, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẵn sàng làm trung gian đàm phán giữa Washington và Tehran.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN