Đối thoại nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Việt Nam và Australia có sự khác biệt nhiều về vị trí địa lý cho nên cần phải tìm ra những khác biệt và tìm kiếm sự đồng thuận về lĩnh vực nông nghiệp.

Sáng 22/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và ông David Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đồng chủ trì hội đàm cấp cao giữa Việt Nam và Australia. 

Đối thoại chính sách nông nghiệp được tổ chức trong khuôn khổ Kế hoạch hành động giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2016-2019. Tại buổi hội đàm, 2 bên thống nhất phát triển nông nghiệp nói chung và thương mại nông sản nói riêng là mối quan tâm thường xuyên trong chính sách của 2 Chính phủ. Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 15 của Australia, ngược lại Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước luôn tăng khá trong những năm qua, từ mức 32,3 triệu USD năm 1990 lên 5,1 tỷ USD năm 2013 và xấp xỉ 6 tỷ USD trong năm 2014.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao đổi tại buổi làm việc.

Đối thoại nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, nông nghiệp có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường ở Việt Nam. Hai bên đều là quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp. Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Australia của Việt Nam đạt khoảng 500 triệu USD và ngược lại Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản từ Australia. Tuy nhiên, quan hệ thương mại nông sản giữa 2 nước chưa xứng với tiềm năng của mỗi nước, thời gian tới Việt Nam mong muốn Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào nước này, đồng thời hỗ trợ giải quyết những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cho biết, thông qua đối thoại các lĩnh vực hợp tác giữa Australia và Việt Nam được nâng lên tầm cao mới, qua đó chuyển từ hỗ trợ sang cơ chế đối thoại nhằm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, thị trường nông sản xuất khẩu góp phần nâng cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 bên. Đồng thời thảo luận những cách thức để nâng cao chất lượng hàng nông sản đáp ứng yêu cầu xuất nhập khẩu của 2 bên. Đặc biệt là tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của nông sản và phát triển nông nghiệp.
         
Tin và ảnh: H.V

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản