Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Nhân dịp Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2016, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam - Định hướng tương lai gần", vào chiều 19/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp và là một trong những nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản đứng đầu thế giới. Khi thu nhập và sức mua của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực tăng lên, tiêu dùng trong nước sẽ ngày càng lớn và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam phát biểu. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN.

Trong bối cảnh đó, cùng với việc Việt Nam đang nỗ lực nâng cao năng suất nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản và JICA đã có các hoạt động thúc đẩy hợp tác công tư nhằm xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm ở Việt Nam. Hội thảo lần này là nơi gặp gỡ giữa các cơ quan Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để cùng thảo luận về những thuận lợi, thách thức cũng như chiến lược để đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.Theo ông Eijima Shinya - Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, thế mạnh của Nhật Bản là có nền công nghệ cao và truyền thống nông nghiệp lâu đời. Tuy nhiên, Nhật Bản đang có vấn đề về xã hội là số người cao tuổi ngày càng tăng và dân số ngày càng giảm; trong khi đó Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển, dân số tăng, người trẻ nhiều, có đội ngũ kế thừa làm nông nghiệp rất phong phú nhưng lại non kém về mặt kĩ thuật. Do đó, sự phối hợp có thể sẽ giải quyết được vấn đề đang làm điểm yếu của hai quốc gia hiện nay.


Ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Việc đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt-Nhật trong tương lai rất cần thiết để phát huy lợi thế vốn có của mỗi quốc gia, nhằm xây dựng chuỗi nông sản bền vững và hiệu quả. Nếu hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm làm nông nghiệp của các doanh nghiệp Nhật Bản, từ kinh nghiệm quản lý, tìm kiếm thị trường, phân phối sản phẩm, cũng như nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.


Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, mặc dù có tiềm năng hợp tác rất lớn nhưng đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản vẫn còn rất hạn chế. Hiện có khoảng 35 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào nông nghiệp, với tổng mức đầu tư 234 triệu USD, chiếm trên 4% tổng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

H.Chung (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản