Doanh thu bán lẻ Hong Kong trượt dốc trong 'Tuần lễ Vàng'

Lần đầu tiên trong 11 năm qua, doanh số của ngành bán lẻ ở Hong Kong (Trung Quốc) đã trượt dốc, có lĩnh vực thậm chí còn giảm hơn 80%.

Lời kêu gọi chính quyền đối thoại giải quyết khó khăn của các hộ kinh doanh dán trên đường Hennessy ở Causeway Bay chiều 8/10.

Hiệp hội Quản lý Bán lẻ Hong Kong (HKRMA) vừa công bố số liệu điều tra 5 ngày đầu tiên của “Tuần lễ Vàng” đối với 30 cửa hàng bán lẻ cho thấy kinh doanh của các cửa hàng trong khu vực chịu ảnh hưởng của hoạt động "Chiếm Trung tâm" như Mong Kok, Causeway Bay, Admirlaty và Central đều giảm với 2 con số so với cùng kỳ, bình quân là từ 10% đến 45%.

Có những cửa hàng đồng hồ chỉ có 1-2 chi nhánh, doanh thu giảm tới 80% còn các bách hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi nằm trong cách khu vực trên có doanh thu giảm từ 10%-60% so với cùng kỳ; các cửa hàng thời trang, trang sức và đồng hồ quý giảm bình quân từ 28%-55%.

Theo Chủ tịch HKRMA Mạch Thụy Quỳnh, kể từ khi Trung Quốc thực thi chính sách du lịch cá nhân tới Hong Kong vào năm 2003, ngành bán lẻ Hong Kong luôn được lợi từ Tuần lễ Vàng, chưa từng rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều nhân tố dự kiến, ngành bán lẻ tháng 10 khó tăng trưởng.

Trong một phát biểu được tờ “Văn hối” dẫn lời, bà Mạch Thúy Quỳnh thừa nhận "Chiếm Trung tâm" không phải là nguyên nhân duy nhất, ảnh hưởng tới doanh thu ngành bán lẻ còn có tác động của sự thay đổi về mô hình tiêu dùng của du khách Trung Quốc.

Bà Mạch Thúy Quỳnh dự đoán nếu biểu tình tiếp tục, cộng thêm sức mua của khách du lịch Trung Quốc giảm xuống, doanh thu tháng 10 của ngành bán lẻ Hong Kong nhiều khả năng sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 2003.Tin, ảnh: Hà Ngọc(P/v TTXVN tại Hong Kong)

loading...
loading...
Tin khác
  • Ngành game trước áp lực bị đánh thuế đặc biệt

    Ngành game trước áp lực bị đánh thuế đặc biệt

    17:31 ngày 08/10/2014

    Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế trò chơi điện tử trực tuyến (game online) 10%. Nhiều đơn vị sản xuất game online tỏ ra lo lắng trước những sản phẩm có nguy cơ phải “đóng” lại.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản