Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tăng tốc chuyển đổi số để chinh phục thị trường toàn cầu

Công nghệ là yếu tố "sống còn" giúp doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu sản xuất và vươn ra thị trường quốc tế.

Chuyển mình để bức phá và hội nhập

Hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bước vào “cuộc cách mạng” chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ, tạo động lực giúp doanh nghiệp bứt phá nhằm tối ưu vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất và mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Tri Quang, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng, mà đã trở thành con đường sống của doanh nghiệp trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Chú thích ảnh
Công đoạn tự động hóa trong dây chuyền sản xuất của một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh.

Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh đã xem chuyển đổi số là một trong những trụ cột trọng tâm trong chiến lược phát triển hội viên. Nhiều chương trình, hội thảo chuyên sâu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu và tự động hóa trong quản trị doanh nghiệp đã được triển khai. Ngoài ra, hội còn kết nối với các đối tác công nghệ lớn để hỗ trợ doanh nghiệp trẻ tiếp cận các giải pháp phù hợp với quy mô vừa và nhỏ.

Đặc biệt, Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh đang phát triển “nền tảng quản lý hội viên kết hợp với quản lý sự kiện”. Đây là một hệ thống giúp hội viên giao thương, chia sẻ cơ hội hợp tác và kết nối trực tuyến, hướng đến hình thành hệ sinh thái số cho cộng đồng doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. “Chúng tôi không chỉ muốn doanh nghiệp chuyển đổi mà còn phải ‘chuyển mình’ để bứt phá và hội nhập”, Nguyễn Tri Quang nhấn mạnh.

Trên thực tế, chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong nhiều lĩnh vực. Công ty TNHH nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa) là một ví dụ điển hình. Sau đại dịch COVID-19, Sapuwa nhận thấy công nghệ là yếu tố sống còn để duy trì việc sản xuất và quản trị doanh nghiệp. Tổng Giám đốc Sapuwa Lê Như Vũ cho biết, nhờ ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp và hệ thống theo dõi sản lượng theo thời gian thực, doanh nghiệp có thể giám sát toàn bộ hoạt động sản xuất, bán hàng, chăm sóc khách hàng chỉ bằng vài thao tác trên máy tính.

“Nếu trước đây phải chờ đến cuối ngày mới biết sản lượng thì nay chỉ cần vài phút là có thể cập nhật đầy đủ. Công nghệ (AI) còn giúp chúng tôi phân tích phản hồi của khách hàng và phát hiện sớm các vấn đề để kịp thời xử lý. Nhờ đó, hiệu quả công việc tăng, lực lượng công nhân sản xuất giảm tới 30% mà chất lượng sản phẩm lại ổn định hơn. Ngoài ra, hiện nay, chúng tôi đang đẩy mạnh chiến lược marketing số, tối ưu từ khóa tìm kiếm và quảng bá trực tuyến nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu, khẳng định vị thế của sản phẩm Việt không thua kém bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường quốc tế”, ông Lê Như Vũ chia sẻ.

Không chỉ các doanh nghiệp mới, những doanh nghiệp truyền thống lâu năm cũng đang chuyển mình. Điển hình như nệm Vạn Thành với gần 50 năm phát triển cũng đã chuyển mình mạnh mẽ trong việc số hóa toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Ông Trương Khánh Vân, Phó Tổng Giám đốc Công ty nệm Vạn Thành cho biết, nệm Vạn Thành đã số hóa toàn bộ dữ liệu sản xuất, sử dụng công cụ AI để thống kê và phân tích các chỉ số tiêu hao nguyên vật liệu, qua đó giảm chi phí và hạn chế tác động môi trường. “Trước đây, các sản phẩm cắt mỏng có giá thành cao do tiêu hao nguyên liệu lớn. Sau khi ứng dụng công nghệ số, công ty đã xác định được định mức hao hụt chuẩn xác, tối ưu hóa lịch trình sản xuất và giảm đáng kể chi phí”, Phó Tổng Giám đốc Trương Khánh Vân chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, nệm Vạn Thành còn đầu tư nghiên cứu dòng sản phẩm nệm tái chế, tận dụng vật liệu thu hồi từ khách hàng, góp phần giảm rác thải và phát triển bền vững. Hiện nệm Vạn Thành đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ tái chế từ 70% lên hơn 90%; đồng thời xây dựng khu công nghiệp tái chế với quy trình quản trị số hóa toàn diện.

Nghị quyết 68 - “làn gió mới” trong cộng đồng doanh nghiệp tư nhân

Theo ông Lê Như Vũ, Nghị quyết 68 như một “làn gió mới” thổi mát cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. "Chúng tôi rất phấn khởi khi Nhà nước đặt doanh nghiệp tư nhân vào vị trí nền tảng của nền kinh tế. Chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, hỗ trợ tích cực hơn từ chính quyền, đặc biệt từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các thủ tục hành chính nhanh gọn, cán bộ thân thiện hơn”, ông Vũ chia sẻ.

Tuy vậy, ông Vũ cũng kiến nghị Nhà nước cần có những “sân chơi riêng” cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử. “Hiện nay, phần lớn các sàn thương mại điện tử do các tập đoàn quốc tế vận hành, khiến hàng Việt dễ bị ‘chìm’. Chúng ta nên xây dựng một nền tảng thương mại điện tử chỉ dành cho doanh nghiệp Việt, để người tiêu dùng trong và ngoài nước có thể tìm kiếm sản phẩm Việt dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các chính sách thuế cần được điều chỉnh công bằng hơn, không cần ưu tiên, chỉ cần bình đẳng. Những ngành nghề nào Việt Nam đã làm tốt thì nên trao cơ hội cho doanh nghiệp trong nước, còn những lĩnh vực cần hàm lượng công nghệ cao thì chúng ta vẫn mở cửa để học hỏi những quốc gia phát triển. Hàng tiêu dùng và may mặc nên ưu tiên cho hàng Việt”, ông Vũ cũng đề xuất.

Theo Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã tạo cú hích quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp thêm tự tin và năng động. “Nghị quyết này thể hiện niềm tin chiến lược của Đảng và Nhà nước đối với kinh tế tư nhân, đây được xem là động lực quan trọng của nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng”, ông Nguyễn Tri Quang nhận định.

Ngay sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam với chủ đề “Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt”. Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh đã đảm nhận tổ chức hai trong số 13 diễn đàn, trong đó có vòng “Hội nhập quốc tế - Go Global” tại Thái Lan. Đây là nơi các doanh nghiệp trẻ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quốc tế và kết nối đầu tư.

"Nghị quyết 68 đã mang lại những chuyển biến rõ nét giúp cộng đồng doanh nghiệp ngày càng củng cố niềm tin và vị thế; môi trường kinh doanh trở nên minh bạch, năng động hơn; đặc biệt là khơi dậy tinh thần tự cường và khát vọng hội nhập trong thế hệ doanh nhân trẻ. Tuy nhiên, Thành phố cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế "chính quyền phục vụ doanh nghiệp", tạo điều kiện cho doanh nghiệp trẻ thử nghiệm những giải pháp mới trong môi trường linh hoạt, an toàn và được giám sát chặt chẽ. Chính quyền và doanh nghiệp cần đồng hành, để TP Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm kinh tế, mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ của khu vực", ông Nguyễn Tri Quang, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh kiến nghị.

Bài, ảnh: An Hiếu/Báo Tin tức và Dân tộc
Bước chuyển hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở
Bước chuyển hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 3152/QĐ-BKHCN phê duyệt Chiến lược dữ liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN