Doanh nghiệp mong mỏi giảm các điều kiện cho vay để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 0%

TP Hồ Chí Minh dự kiến triển khai gói tín dụng 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0% hỗ trợ cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đang bị tác động bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, muốn doanh nghiệp thực sự được tiếp cận vốn vay ngân hàng, cần giảm bớt quy định về vốn và tài sản đảm bảo khi vay vốn.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp có kinh tế ổn định sẽ giúp người lao động ổn định cuộc sống trong mùa dịch bệnh.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX mới đây, trả lời đại biểu về những giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ có gói tín dụng hơn 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh. Đây là tin vui lớn của doanh nghiệp thành phố. Theo đó, gói hỗ trợ này sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn, cạn kiệt năng lực. Thành phố cũng sẽ xem xét các điều kiện cho vay để phù hợp với đặc điểm tình hình của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp cho rằng, muốn tiếp cận được vốn vay cần giảm bớt các điều kiện liên quan đến tài chính, tài sản bảo đảm sao cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Bởi hiện nay, hơn 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa rất hạn chế về vốn và tài sản. Trong khi đó, hiện có rất nhiều gói hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh và Chính phủ đưa ra nhưng ít doanh nghiệp có khả năng tiếp cận được.

Một cuộc khảo sát nhỏ của Hiệp hội mới đây đã cho thấy, số lượng doanh nghiệp trở lại trạng thái bình thường chiếm khoảng 5%, số doanh nghiệp vượt qua những khó khăn bước đầu chiếm 9%, khó khăn còn nghiêm trọng là 40%. Số doanh nghiệp khó khăn và rất khó khăn chiếm 84%. Về nguyên nhân khó khăn, 40% doanh nghiệp được hỏi trả lời là do thiếu vốn, 14% khó khăn là do đứt gãy các chuỗi cung ứng, 88% doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường. Ngoài ra, có 52% doanh nghiệp được hỏi cho biết đã cắt giảm lao động vì khó khăn. 

Với bức tranh chung của tình hình doanh nghiệp hiện nay tại TP Hồ Chí Minh, điều kiện áp dụng để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn vay hỗ trợ là không dễ dàng. Theo đó, đã có tới 76% doanh nghiệp được hỏi chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ của nhà nước; chỉ có 10% doanh nghiệp đã tiếp cận ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay...  5% doanh nghiệp tiếp cận tạm ngừng đóng hưu trí; chưa có doanh nghiệp nào được gói vay lãi suất 0%.

“Sắp tới, để gói 4.000 tỷ đồng đến được với doanh nghiệp, Chính phủ và các cơ quan, đặc biệt là hệ thống ngân hàng cần có sự cân nhắc hài hòa, sao cho các khoản vay doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích, kế hoạch và hiệu quả trên cơ sở giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc vay vốn. Nếu ngân hàng vẫn giữ nguyên những điều kiện xét cho vay như hiện tại thì dù có bao nhiêu gói hỗ trợ, doanh nghiệp cũng chỉ… đứng nhìn chứ không tiếp cận được”, ông Chu Tiến Dũng kiến nghị.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức
Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi còn nhiều khó khăn
Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi còn nhiều khó khăn

Câu chuyện kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước với các tập đoàn đa quốc gia không mới nhưng luôn là vấn đề nóng. Làm sao để các doanh nghiệp nội trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho cho các tập đoàn đa quốc gia vẫn là bài toán "đau đầu" với nhà quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN