Doanh nghiệp FDI chiếm 2/3 tổng ngạch xuất khẩu

Trong nhiều năm qua, khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế, chiếm tỷ trọng 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước cũng như tạo khoảng 3 triệu việc làm.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến nền kinh tế” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 9/4, tại Hà Nội.

Sau gần 30 năm đổi mới, mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút nguồn vốn lớn, với mức giải ngân trung bình 10 tỷ USD/năm. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp rất đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho chuyển giao công nghệ, giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giúp Việt Nam mở rộng hội nhập với thế giới...

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Đó là tình trạng chậm chuyển giao công nghệ cho các đối tác trong nước, việc áp dụng công nghệ nguồn ít, chủ yếu dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên; 20 - 30% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ liên tiếp trong nhiều năm; doanh nghiệp FDI vi phạm về quy định về bảo vệ môi trường tăng; việc liên kết doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước còn kém...

Các chuyên gia khuyến nghị, cần có các chính sách hỗ trợ nhằm tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI và giữa doanh nghiệp trong nước với nhau; hình thành cụm, KCN chuyên sâu theo ngành, lĩnh vực.

Thu Trang

loading...
loading...
Tin khác
  • Đa dạng thị trường để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

    Đa dạng thị trường để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

    22:59 ngày 09/04/2015

    Trong 3 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu nông sản giảm tới 13,2% so cùng kỳ năm 2014. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: gạo, cao su, cà phê… đều giảm mạnh. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang là “bài toán khó” để ngành nông nghiệp tháo gỡ trong thời gian tới.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản