Doanh nghiệp bớt khó khi nộp thuế điện tử

Dự kiến trước tháng 9/2015, Tổng cục Thuế (TCT) sẽ triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT) trên cả nước, đảm bảo đạt 90% số doanh nghiệp tham gia.

Tiết kiệm nhân lực, chi phí giao dịch

Theo TCT, sau hơn 1 năm thực hiện, chương trình NTĐT đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố với trên 105.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Tổng số tiền thu vào ngân sách qua cổng thông tin nộp thuế điện tử là 24.874 tỷ đồng. Ngành thuế đang nỗ lực thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Doanh nghiệp nộp thuế điện tử tiết kiệm được rất nhiều công sức, nhân lực, thời gian và chi phí giao dịch.


Khảo sát của phóng viên báo Tin Tức tại một số doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh, Tuyên Quang mới đây, phần lớn các doanh nghiệp và những ngân hàng tham gia kê khai điện tử và NTĐT cho rằng: Họ đã tiết kiệm được rất nhiều công sức, nhân lực, thời gian và chi phí giao dịch. “Nếu như trước đây, doanh nghiệp phải mất nhiều giờ đồng hồ để nộp tờ khai, thanh toán thuế thì nay chỉ mất vài phút để thực hiện các thao tác; giảm chi phí về in ấn, giấy tờ. Thông qua các văn bản quy phạm pháp luật, các thủ tục hành chính thuế được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi với việc điều chỉnh, sửa đổi các nội dung như việc đã bỏ bớt nhiều chỉ tiêu trên tờ khai thuế giá trị gia tăng; bỏ quy định các doanh nghiệp phải kê khai các hóa đơn không được khấu trừ thuế”, chị Nguyễn Thị Huyền Oanh, phụ trách kế toán Công ty Đầu tư và Xây dựng Trung Thành, tỉnh Tuyên Quang nhận xét.

Bắc Ninh là một trong những tỉnh, thành phố được ngành thuế chọn thí điểm thực hiện NTĐT tử khá sớm vào tháng 2/2014. Giám đốc Công ty ALS Bắc Ninh, Vũ Quang Anh chia sẻ: Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, doanh nghiệp đã gặp nhiều thuận lợi trong việc triển khai. Giám đốc ở đâu cũng có thể kiểm tra được việc khai thuế, nộp thuế mà không phải lo lắng sẽ bị phạt do chậm khai, chậm nộp thuế. Một số doanh nghiệp ở Bắc Ninh cũng cho rằng: Nếu như trước đây phải có đến 2 hoặc 3 kế toán làm các thủ tục về thuế thì nay chỉ còn 1 kế toán.

Theo ông Lê Mạnh Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang, Cục thuế đã chỉ đạo các chi cục đôn đốc các doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký NTĐT với cơ quan thuế trong tháng 5/2015 và các doanh nghiệp phải hoàn thành triển khai đăng ký dịch vụ NTĐT với ngân hàng trong tháng 6/2015. Tính đến ngày 1/6, tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động ở Tuyên Quang đã thực hiện khai thuế qua mạng. 928 doanh nghiệp đã đăng ký NTĐT, tăng 15% chỉ tiêu TCT giao (tỉnh có tỷ lệ triển khai cao nhất so với chỉ tiêu NTĐT mà TCT giao).

Nâng cao nhận thức đối với doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hải, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho hay: Sau hơn 1 năm triển khai, các ngân hàng có số lượng doanh nghiệp đăng ký NTĐT lớn nhất (trên 1.000 doanh nghiệp) là: Ngân hàng Vietinbank, Agribank; ngân hàng có số doanh nghiệp chờ xác nhận cao nhất (354 doanh nghiệp) và ngân hàng có số thuế được nộp qua hệ thống điện tử lớn nhất là Vietcombank với số thuế là 264,896 tỷ đồng, chiếm 49,5% trên tổng số tiền NTĐT.

Khi thực hiện nộp thuế điện tử, doanh nghiệp hạn chế phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế, giảm bị phiền hà, sách nhiễu.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng TCT

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho rằng: Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn chưa hưởng ứng thực hiện do không có tài khoản ở các hệ thống ngân hàng trong nước. Một số lãnh đạo FDI còn chưa hiểu rõ lợi ích của việc NTĐT; chưa nắm bắt được quy trình thủ tục nộp thuế cũng như chưa tin tưởng vào mức độ an toàn bảo mật của hệ thống công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, thời gian đầu thực hiện, nhiều doanh nghiệp còn chưa thành thạo lập giấy nộp tiền điện tử dẫn đến thiếu hoặc sai thông tin về chương, mục, giao dịch đường truyền chậm hoặc không thực hiện nộp được nên lại nộp tiền thuế trực tiếp bằng giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trước vấn đề này, không chỉ các cán bộ, nhân viên của Cục Thuế Bắc Ninh vào cuộc hướng dẫn, tuyên truyền tới các doanh nghiệp mà lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh còn chia sẻ: Các nhân viên Vietcombank còn hướng dẫn doanh nghiệp lập giấy nộp tiền qua trang web của ngành thuế. Với những doanh nghiệp FDI chưa tin tưởng vào hệ thống bảo mật của Việt Nam, phía Vietcombank cũng đề xuất ngành thuế cần tiếp tục tích cực tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp, với doanh ngiệp FDI có thể thông qua các Ban quản lý khu công nghiệp.

Minh Phương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản