Đoàn khảo sát JICA khảo sát lĩnh vực nông nghiệp tại Cần Thơ

Ngày 24/6, tại thành phố Cần Thơ, đoàn khảo sát thu thập số liệu về hợp tác trong chiến lược mở rộng kinh doanh tại nước ngoài của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam do ông Naomichi Murooka, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ban, ngành của thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Naomichi MUROOKA, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam (người bên phải), Trưởng đoàn khảo sát phát biểu.

Theo ông Naomichi Murooka, Đồng bằng sông Cửu Long là 1 trong 4 khu vực được chọn trong Chương trình hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam và thành phố Cần Thơ được chọn để thực hiện các hoạt động liên quan đến chống biến đổi khí hậu và nâng cao hợp tác trong nông nghiệp, nhất là đối với Trường Đại học Cần Thơ. Nhu cầu hiện tại là Tầm nhìn trung và dài hạn giai đoạn 2015-2019 đã kết thúc nên rất muốn điều chỉnh tầm nhìn trong giai đoạn tiếp theo, giai đoạn 2020-2024. Mục tiêu của JICA trong Tầm nhìn giai đoạn 2020-2024 là tập trung vào các hoạt động nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác tư nhân trong nông nghiệp, xem xét đánh giá lại tất cả những cái đã đạt được, chưa đạt được trong giai đoạn 2015-2019 để có những kế hoạch trong giai đoạn 2020-2024. 

Cũng theo ông Naomichi Murooka, mục đích của đợt khảo sát lần này là nhằm phân tích những thách thức và nhu cầu của các công ty Nhật Bản (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa) trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam và các chuỗi giá trị thực phẩm đồng thời xem xét các khả năng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Xem xét tiềm năng của các công ty, doanh nghiệp nhỏ và  vừa của thành phố Cần Thơ để các doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch đầu tư.

Mặt khác, đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2015-2019 để đưa ra kế hoạch tiếp theo trong giai đoạn 2020-2024 nhằm góp phần vào việc cải thiện chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam và kiến nghị những định hướng tương lai cho các chương trình hỗ trợ khác nhau của JICA trong lĩnh vực nông nghiệp và các kế hoạch hợp tác công tư để tăng cường đầu tư của các công ty Nhật Bản vào Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, các nội dung khảo sát của đoàn đúng với định hướng hợp tác trước đây giữa lãnh đạo thành phố Cần Thơ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA. Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cùng với các sở ngành sẽ hợp tác chặc chẽ với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực này. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Để đoàn khảo sát có đầy đủ dữ liệu của thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành chủ động báo cáo số liệu và trả lời trước các câu hỏi của đoàn. Ông cũng kiến nghị, đoàn khảo sát tập hợp đầy đủ thông tin của các cơ quan thành phố và có những kiến nghị cụ thể cho phía các cơ quan Nhật Bản, đồng thời có những thông tin tổng thể về các doanh nghiệp Nhật Bản cho thành phố Cần Thơ. Đồng thời, ông Lê Quang Mạnh mong muốn, JICA tiếp tục có thêm các chương trình hợp tác cụ thể trong giai đoạn tiếp theo với thành phố Cần Thơ thông qua các dự án mà thành phố Cần Thơ đang rất cần... 

Ngay sau buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ, đoàn khảo sát đã tiến hành làm việc riêng với từng sở, ngành thành phố và các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn để thu thập các thông tin, các chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp của thành phố, các chính sách hỗ trợ của chính quyền, các sở ngành liên quan đến nông nghiệp, chuỗi giá trị nông sản thực phẩm... Các kết quả điều tra này sẽ được tập hợp và báo cáo kịp thời cho UBND thành phố Cần Thơ làm cơ sở để lập các kế hoạch phát triển trung và dài hạn của thành phố trong thời gian tới...  

Tin, ảnh: Ngọc Thiện (TTXVN)
Cần Thơ chia sẻ với Lào kinh nghiệm phát triển nông nghiệp
Cần Thơ chia sẻ với Lào kinh nghiệm phát triển nông nghiệp

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, sang thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN