Đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình

Tỉnh Lâm Đồng đã quyết định đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình do phát hiện sai phạm trong quá trình xây dựng.

Thủy điện Đại Bình làm thu hẹp dòng chảy khiến hàng chục hộ dân và cây trồng bị ngập sâu trong nước. Ảnh: nld.com.vn

Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng vừa diễn ra gần đây có đề cập đến nội dung làm rõ vụ việc TTXVN đã phản ánh về nhiều hộ dân khốn đốn vì thủy điện Đại Bình xây dựng tại thôn 16, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm chưa thực hiện xong đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn tiến hành đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng của người dân bị ngập chìm trong nước.

Ông Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra khảo sát thực tế cho thấy công trình thủy điện này khi đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng và nông sản của người dân bị ngập chìm trong nước. Diện tích nước nhấn chìm cây trồng của người dân là hơn 2.000m2. Sau khi thống kê thiệt hại xong, Sở Công Thương đã yêu cầu chủ đầu tư dự án đền bù, giải phóng mặt bằng tại nơi bị ảnh hưởng.

“Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm trong quá trình xây dựng chưa đảm bảo nên chúng tôi đã đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình. Sau khi thẩm định công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thoát nước, bảo vệ môi trường cũng như giải quyết xong việc đền bù cho người dân thì mới cho thi công tiếp”, ông Huỳnh Ngọc Hải cho biết.

Dự án Thủy điện Đại Bình được khởi công từ tháng 12/2015. Tuy nhiên đến nay, trong 56 ha sử dụng đất của dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bình Thủy mới chỉ đền bù được 16 ha thuộc cụm công trình đầu mối.

Riêng khoảng 40 ha đất sản xuất của hơn 100 hộ dân thuộc khu vực lòng sông Đại Bình (đoạn chảy qua 3 xã Lộc Thành, Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) và xã Lộc Nga (thành phố Bảo Lộc) vẫn chưa được đền bù, giải tỏa. Song Công ty cổ phần Bình Thủy vẫn tiến hành xây dựng dự án làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của hàng chục hộ dân có đất sản xuất trong vùng quy hoạch.

Đặng Tuấn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản