Đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình

Tỉnh Lâm Đồng đã quyết định đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình do phát hiện sai phạm trong quá trình xây dựng.

Thủy điện Đại Bình làm thu hẹp dòng chảy khiến hàng chục hộ dân và cây trồng bị ngập sâu trong nước. Ảnh: nld.com.vn

Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng vừa diễn ra gần đây có đề cập đến nội dung làm rõ vụ việc TTXVN đã phản ánh về nhiều hộ dân khốn đốn vì thủy điện Đại Bình xây dựng tại thôn 16, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm chưa thực hiện xong đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn tiến hành đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng của người dân bị ngập chìm trong nước.

Ông Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra khảo sát thực tế cho thấy công trình thủy điện này khi đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng và nông sản của người dân bị ngập chìm trong nước. Diện tích nước nhấn chìm cây trồng của người dân là hơn 2.000m2. Sau khi thống kê thiệt hại xong, Sở Công Thương đã yêu cầu chủ đầu tư dự án đền bù, giải phóng mặt bằng tại nơi bị ảnh hưởng.

“Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm trong quá trình xây dựng chưa đảm bảo nên chúng tôi đã đình chỉ thi công công trình thủy điện Đại Bình. Sau khi thẩm định công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thoát nước, bảo vệ môi trường cũng như giải quyết xong việc đền bù cho người dân thì mới cho thi công tiếp”, ông Huỳnh Ngọc Hải cho biết.

Dự án Thủy điện Đại Bình được khởi công từ tháng 12/2015. Tuy nhiên đến nay, trong 56 ha sử dụng đất của dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bình Thủy mới chỉ đền bù được 16 ha thuộc cụm công trình đầu mối.

Riêng khoảng 40 ha đất sản xuất của hơn 100 hộ dân thuộc khu vực lòng sông Đại Bình (đoạn chảy qua 3 xã Lộc Thành, Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) và xã Lộc Nga (thành phố Bảo Lộc) vẫn chưa được đền bù, giải tỏa. Song Công ty cổ phần Bình Thủy vẫn tiến hành xây dựng dự án làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của hàng chục hộ dân có đất sản xuất trong vùng quy hoạch.
Đặng Tuấn (TTXVN)
Hệ lụy từ thủy điện
Hệ lụy từ thủy điện

Ở Tây Bắc, bên cạnh lợi ích về nguồn điện đem lại, các công trình thủy điện mọc lên đã làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân phía dưới hạ du. Thậm chí, khi thủy điện tích nước hay xả nước còn gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc, cướp đi tính mạng của con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN