Điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài khắt khe, chặt chẽ hơn

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không chỉ tiếp tục có nguy cơ là đối tượng bị điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài mà cách thức điều tra cũng mới hơn, tiêu chuẩn điều tra có xu hướng chặt chẽ, khắt khe hơn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Rủi ro và giải pháp hạn chế bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam” do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 21/12, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bị áp dụng các biện pháp điều tra và biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng tăng lên. Cứ 5 năm 1 lần, số lượng các vụ việc tăng gấp đôi, từ 25 vụ đến 52 vụ rồi đến 109 vụ.

“Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vẫn tiếp tục có nguy cơ là đối tượng bị điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài. Không chỉ tăng về số lượng, những biện pháp mới như lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại cũng đang được nhiều thị trường nhập khẩu sử dụng, bên cạnh các biện pháp truyền thống như chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ", ông Chu Thắng Trung cho biết.

Trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam phải đối diện với 16 vụ việc, trong đó đã có một số vụ việc liên quan đến việc điều tra lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại.

Điển hình là Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, đang tăng cường áp dụng biện pháp lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, để mở rộng phạm vi áp dụng với nhiều nước khác, không chỉ với những nước đối tượng ban đầu.

Đặc biệt, ông Chu Thắng Trung lưu ý là ngay cả những thị trường ở gần và những thị trường có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, cũng đang tăng cường điều tra phòng vệ thương mại. Điều mà trước đây chỉ nhìn thấy ở những thị trường như Hoa Kỳ, hay mức độ thấp hơn là Ấn Độ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, EU…

“Một số quốc gia ở ASEAN như Indonesia, Malaysia, Philippines… hoặc là thậm chí một số quốc gia mà chúng ta vừa mới có hiệp định FTA như Mexico đã có những vụ việc điều tra phòng vệ ban đầu với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Tức ngay cả những thị trường mang đến những cơ hội rất thuận lợi để phát triển hoạt động xuất khẩu”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó,  hiện tiêu chuẩn điều tra, các yêu cầu của cơ quan điều tra nước ngoài đối với các doanh nghiệp cũng có xu hướng chặt chẽ hơn, khắt khe hơn. Vì vậy để đảm bảo lợi ích tốt nhất, doanh nghiệp phải nỗ lực rất lớn để có thể đáp ứng được những yêu cầu của cơ quan điều tra nước ngoài.

Ở một khía cạnh khác, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại cho rằng việc gia tăng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại với hàng Việt Nam cũng là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn tại các thị trường nước ngoài và có thể tạo ra một sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa của họ.

“Với sức ép cạnh tranh đó, không có một giải pháp nào khác là ngành sản xuất của nước nhập khẩu phải tìm đến công cụ phòng vệ thương mại. Đây là những công cụ được Tổ chức thương mại thế giới và các cam kết quốc tế cho phép các nước áp dụng để nâng mức thuế nhập khẩu lên một mức độ nhất định mà không vi phạm các cam kết đã có”, ông Chu Thắng Trung nhấn mạnh.

TS. Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, năm 2021, Việt Nam nằm trong Top 2 về xuất khẩu xi măng trên thế giới. Trong đó Philippines và Trung Quốc, Bangladesh là ba thị trường Việt Nam xuất khẩu xi măng nhiều nhất. Hiện xi măng Việt Nam chiếm khoảng 92% tổng lượng xi măng nhập khẩu vào Philippines. Đó là lý do các nhà sản xuất xi măng của Philippines đã kiện Việt Nam bán phá giá, gây thiệt hại sản xuất của họ.

Nhưng, theo ông Long, nếu như Philippines áp dụng thuế chống bán phá giá thì có khả năng có những doanh nghiệp sẽ phải chịu mức thuế lên đến 23%, tức là thiệt hại rất lớn cho xuất khẩu. Do vậy, hệ thống cảnh báo sớm tiếp tục được Cục Phòng vệ thương mại duy trì để thông tin kịp thời cho doanh nghiệp về nguy cơ điều tra, giúp doanh nghiệp có chiến lược cụ thể để ứng phó.

Để hạn chế những rủi ro không cần thiết trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại, không e ngại, né tránh; chủ động phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lưu ý về truy xuất nguồn gốc, cạnh tranh về giá cả và đặc biệt cần thận trọng với hàng hóa chuyển tải, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại từ nước thứ ba.

Thu Trang/Báo Tin tức
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu bị áp dụng phòng vệ thương mại
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu bị áp dụng phòng vệ thương mại

Ngày 16/12, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, tính đến tháng 10/2022, Việt Nam ghi nhận có 224 vụ bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Vì vậy, các đơn vị, ban ngành đã phối hợp để tháo gỡ khó khăn khi hàng xuất khẩu bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN