Điều chỉnh thuế bảo đảm nguồn thu ngân sách

Tại buổi họp báo ngày 15/4 của Bộ Tài chính, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Việc giảm thuế nhập khẩu (NK) xăng dầu có hiệu lực từ ngày 14/4 sẽ khiến nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) giảm 13.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với việc tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) từ ngày 1/5 sẽ giúp nguồn thu ngân sách tăng thêm 10.831 tỷ đồng.

Theo ông Thi, việc giảm thuế NK dầu được Bộ Tài chính cân nhắc dựa trên 3 yếu tố: Quyết định tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các cam kết cắt giảm thuế NK trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam có tham gia và khuyến khích sử dụng sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước. Việc điều chỉnh các chính sách thuế đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp với chu kỳ điều hành giá bán xăng dầu trong nước và quy định về dự trữ xăng dầu lưu thông bắt buộc theo quy định của Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Khoản thu NSNN tăng thêm từ thuế BVMT sẽ được sử dụng hợp lý, căn cứ vào Luật Ngân sách hiện hành.

Liên quan đến diễn biến giá xăng dầu khi điều chỉnh các sắc thuế, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Nguyên tắc khi xây dựng biểu thuế là không làm thay đổi cấu trúc giá của hàng hóa. Vì vậy, giá cơ sở của mặt hàng xăng dầu sẽ không tăng.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản