Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia

Ngày 8/5, tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Hiệp hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam (IVFA) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp giữa hai nước.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Abdurrahman M. Fachir, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch IVFA, ông H. Budiarsa Sastrawinata cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước.


Đây là dịp để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về đầu tư, thương mại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Abdurrahman M. Fachir nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia có quan hệ truyền thống tốt đẹp từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, hiện đang là đối tác chiến lược của nhau, đều có dân số thuộc hàng lớn nhất ASEAN. Ông tin tưởng rằng hai nước sẽ là những thành viên tích cực để góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN, giúp duy trì sự ổn định và thịnh vượng của khu vực. Theo ông, để thực hiện được những mục tiêu này, hai chính phủ cần phải tăng cường hợp tác thương mại, giao lưu nhân dân, khai thác những thế mạnh của nhau, cùng vượt qua những khó khăn, thử thách, đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.


Diễn đàn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp như các thông tin về môi trường kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam, các thủ tục cần thiết để thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam. Ông Lê Hồng Minh, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cũng chia sẻ thêm với các doanh nghiệp những thông tin như một số chính sách ưu đãi của các địa phương, quy định về các loại thuế, tiền lương và tiền thuê văn phòng, các chi phí duy trì hoạt động,… trong sự so sánh với một số nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Trung Quốc, New Zealand (Niu Di-lân), Australia,...


Một số doanh nghiệp của Indonesia đang đầu tư tại Việt Nam cho rằng, khi làm ăn tại Việt Nam, bên cạnh những cơ hội là những thách thức, khi cả hai nước phải đối mặt với nhiều tác động của thị trường và nền kinh tế thế giới. Ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng nhận thấy có các thách thức mới ở thị trường Indonesia.


Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, những bước phát triển trong hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Việt Nam đã đặt ra những đòi hỏi cao hơn về đầu tư, chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm. Theo Đại sứ, đối với các doanh nghiệp của Indonesia, Việt Nam là một thị trường lớn với 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở khu vực Đông Nam Á, và rất nhiều các doanh nghiệp nước này đã tìm được những cơ hội mới trong thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Đỗ Quyên - Trần Chiến (Báo Tin Tức)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản