Điểm lại thị trường nông sản tuần qua

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Việt Nam đã tăng trong tuần này do nhu cầu tăng lên.

Thị trường nông sản Mỹ:

Chú thích ảnh
Đậu tương sau khi được thu hoạch từ một nông trại gần Scribner, bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/3, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm.

Khép phiên này, giá ngô giao tháng 5/2021 tăng 11,25 xu Mỹ (2,06%) lên 5,5775 USD/bushel nhờ các đơn đặt hàng từ Trung Quốc, giá đậu tương giao cùng kỳ hạn tăng 24 xu Mỹ (1,72%) lên 14,1625 USD/bushel, “theo chân” đà tăng của ngô do nguồn cung trong nước thắt chặt lại. Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 5/2021 giảm 3,5 xu Mỹ (0,56%) xuống 6,27 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago dự kiến mức kháng cự tăng giá tiếp theo đối với ngô giao tháng 5/2021 sẽ ở mức 5,72 USD/bushel.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận Trung Quốc đã mua thêm 800.000 tấn ngô Mỹ vào ngày 19/3, đưa tổng lượng ngô mua hàng tuần của Trung Quốc lên 4 triệu tấn. AgResource ước tính Trung Quốc đã đặt hàng từ 33-34 triệu tấn ngô từ các nhà xuất khẩu ngô trên thế giới.

Dự báo thời tiết cho thấy thời tiết ẩm ướt hơn nhiều ở miền Nam Argentina, còn tình hình thời tiết ở miền Bắc và Đông Bắc Brazil dự kiến khô ráo hơn.    

AgResource lưu ý lượng mua của Trung Quốc cùng với thời tiết không mấy thuận lợi cho vụ ngô ở Bắc Brazil có khả năng đẩy giá ngô kỳ hạn tháng 5/2021 lên mức 5,70 USD/bushel. 

Thị trường gạo châu Á:

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Việt Nam đã tăng trong tuần này do nhu cầu tăng lên. Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng từ mức 395-401 USD/tấn trong tuần trước lên 398-403 USD/tấn do nhu cầu tăng mạnh và đồng rupee lên giá.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền nam của bang Andhra Pradesh, cho biết nhu cầu gạo Ấn Độ luôn ở mức cao, tuy nhiên, một số khách hàng không thể mua hàng do tình trạng tắc nghẽn tại các cảng.

Chú thích ảnh
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh minh họa: TTXVN

Gạo 5% tấm của Việt Nam cũng tăng lên 510-515 USD/tấn trong phiên 18/3, so với mức 500-510 USD/tấn trong tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay nhu cầu từ các khách mua nước ngoài như Philippines (Phi-líp-pin), Bangladesh (Băng La-đét) và Indonesia (In-đô-nê-xi-a),  mà đang tìm mua gạo vụ Đông-Xuân có chất lượng tốt, tăng lên.

Trong cuộc gặp ngày 17/3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói với Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre rằng Việt Nam cam kết đảm bảo nguồn cung gạo lâu dài và bền vững cho Philippines. Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 505-513 USD/tấn trong ngày 18/3 so với mức 505-515 USD/tấn trong tuần trước.

Các thương nhân tại Bangkok cho biết thị trường trầm lắng và giá tiếp tục giảm phần lớn là do tỷ giá hối đoái, vì đồng baht của Thái Lan giảm so với đồng USD.

Thị trường cà phê thế giới:

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều vùng cà phê trên thế giới đang tạm thời sụt giảm về sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với cà phê Việt Nam đang có tín hiệu vui, đó là giá trị sản phẩm cà phê chế biến tăng do thế giới thiếu đi nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 20/3 (giờ Việt Nam), giá cà phê Robusta giao tháng 5/2021 tại London giảm 6 USD/tấn giao dịch ở mức 1.380 USD/tấn. Giá cà phê Arabica giao tháng 5/2021 tại sàn New York ở Mỹ giảm 0,95 cent/lb ở mức 129 cent/lb. Giá cà phê tại Việt Nam được giao dịch trong khoảng 31.500 - 32.400 đồng/kg.

Giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ do nhà đầu tư phản ứng trước việc Copom nâng mức lãi suất lên cao hơn kỳ vọng, trong khi trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lục đã kéo dòng vốn đầu cơ chảy mạnh về chứng khoán khiến phần lớn giá cả hàng hóa, nhất là các nông sản chủ lực của Brazil sụt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Minh Hằng/TTXVN (Tổng hợp)
Hoa Kỳ đẩy mạnh quảng bá và xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Việt Nam
Hoa Kỳ đẩy mạnh quảng bá và xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của nhiều mặt hàng nông sản Hoa Kỳ, đặc biệt là các loại nông sản chất lượng cao, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN