Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lan rộng tại Quảng Nam

Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ khống chế nhưng dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng ra các xã vùng Đông của huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và có nguy cơ bùng phát mạnh trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Phun thuốc tiêu độc khử trùng ở các hộ chăn nuôi ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Tính đến ngày 23/5, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 104 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 9 xã của hai huyện Duy Xuyên, Thăng Bình.

Xã Bình Dương là địa phương mới nhất phát hiện dịch tả lợn châu Phi của huyện Thăng Bình với 8 con lợn bị nhiễm bệnh. Phó chủ tịch UBND xã Bình Dương Nguyễn Thanh Vinh cho biết, tuyến đường ven biển 129 kết nối các xã vùng Đông của huyện Duy Xuyên và Thăng Bình có nhiều tuyến đường ngang khiến cho việc kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn ở vùng có dịch ra các xã lân cận gặp nhiều khó khăn.

Những ngày qua, tổ tuần tra của xã còn phát hiện trường hợp người dân ở nơi khác đem lợn chết tới vứt bên vệ đường 129 đi qua địa bàn xã, vừa gây ảnh hưởng tới môi trường, vừa dẫn tới nguy cơ phát tán dịch bệnh ra khu vực xung quanh.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại xã Bình Dương, mặc dù đã có khuyến cáo của các ngành chức năng nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn sử dụng nguồn thức ăn thừa thu gom được không qua nấu chín để cho lợn ăn, đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh trong thời gian qua.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thành Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng đã có văn bản chỉ đạo cụ thể việc đối phó ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi nhưng khi triển khai nhiều địa phương vẫn còn lúng túng. Nếu chính quyền cơ sở không vào cuộc quyết liệt cùng với sự hợp tác của các hộ chăn nuôi, thời gian tới dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ bùng phát ra diện rộng ở khu vực vùng Đông của huyện Duy Xuyên và Thăng Bình.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đang tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam triệu tập một cuộc họp với lãnh đạo 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để quán triệt cụ thể các biện pháp ứng phó nhanh với dịch tả lợn châu Phi.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản