Kinh doanh bất động sản:

Đến thời cạnh tranh bằng công nghệ

Nhiều doanh nghiệp trên thị trường đã xây dựng những chiến lược cạnh tranh dựa trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ giá, tăng tiện ích… Việc cạnh tranh thông qua yếu tố công nghệ cũng đã được nhắc đến, nhưng lại không được áp dụng nhiều do kinh phí đầu tư lớn, cũng như đòi hỏi phải có được đội ngũ nhân sự thích ứng. Và đặc biệt là phương thức cạnh tranh này cũng ít được áp dụng trong lĩnh vực bất động sản...

Công nghệ quản lý chuyên biệt

Đối với loại hình đầu tư và kinh doanh bất động sản (BĐS), công nghệ trong mảng quản lý không phải là yếu tố được coi trọng hàng đầu. Các chủ đầu tư thường tập trung sâu vào hoạt động xây dựng, thiết kế, tìm kiếm khách hàng... Tuy nhiên, việc bỏ ngỏ trong mảng công tác quản lý để tối đa hóa chất lượng dịch vụ quản lý việc cho thuê, đã dẫn tới việc khách hàng không được theo sát và chăm sóc đúng mức cần thiết. Bên cạnh đó, cũng có thể thấy hiện tại, không có nhiều phần mềm quản lý BĐS thực sự mang lại những tiện ích phù hợp trong lĩnh vực hoạt động đặc thù này.

Vincom quản lý bất động sản bằng phần mềm "Yardi Voyager"

Mới đây, việc Công ty CP Vincom, một doanh nghiệp BĐS lớn, đã đầu tư mức chi phí khổng lồ để đào tạo và sử dụng phần mềm quản lý chuyên biệt tên gọi Yardi VoyagerTM đã gây nhiều sự chú ý. Yardi được sáng lập cách đây 28 năm và trong suốt thời kỳ phát triển, Yardi chỉ tập trung vào việc phát triển các phần mềm cho thị trường BĐS, cung cấp hệ thống tích hợp quản lý và kế toán tài sản BĐS, giúp các công ty trong lĩnh vực địa ốc vận hành và quản lý hiệu quả hơn. Nhờ đó, Yardi đã trở thành nhà cung cấp phần mềm BĐS lớn nhất thế giới với hơn 18.000 khách hàng ở 60 nước trên thế giới. Tổng tài sản BĐS được ứng dụng quản lý bởi các chương trình của Yardi ước tính cho đến thời điểm hiện tại đã lên đến trên 290 tỷ euro với 750 triệu m2 diện tích thương mại và 7 triệu đơn vị nhà ở. Hiện tại, Yardi bắt đầu triển khai tại Việt Nam với việc ký kết hợp đồng đầu tiên với Công ty CP Vincom.

"Chúng tôi quan tâm tới thị trường Việt Nam vì Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường BĐS phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đặc biệt, đáng chú ý là ở mảng BĐS thương mại - bao gồm mặt bằng bán lẻ (TTTM), văn phòng và mặt bằng kỹ nghệ/sản xuất. Việc ứng dụng phần mềm quản lý của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp VN, ví dụ như Vincom, quản lý hiệu quả nhất khách hàng của mình", ông Neal Gemassmer, Giám đốc phát triển khu vực châu Á - TBD của Yardi VoyagerTM - tập đoàn chuyên về phần mềm quản lý BĐS hàng đầu thế giới vừa vào Việt Nam cho biết.

Tính năng ưu việt

Khách hàng được hưởng lợi từ hệ thống của Yardi ở nhiều khía cạnh. Thứ nhất, Yardi VoyagerTM là hệ thống tích hợp duy nhất được xây dựng dựa trên web kết hợp cả quản lý BĐS và kế toán BĐS theo một kiến trúc có thể điều chỉnh và đảm bảo an ninh. Nói cách khác, Yardi VoyagerTM được thiết kế như một hệ thống "sổ cái" tích hợp cho phép các công ty quản lý chu kỳ cho thuê BĐS và việc bảo dưỡng tòa nhà, cũng như công việc kế toán tài sản BĐS hiệu quả hơn…

Là hệ thống dựa trên web nên Yardi VoyagerTM cho phép các công ty sử dụng xuyên suốt trong hệ thống vận hành, từ đó cho phép cán bộ, nhân viên có thể truy cập vào hệ thống mọi lúc, mọi nơi, giúp cán bộ, nhân viên có thể tiến hành công việc hàng ngày dễ dàng hơn, dù đó là giám đốc quản lý cho thuê giám đốc quản lý tòa nhà hay kế toán tòa nhà.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu truy cập rất lớn từ hệ thống di động, Yardi cũng đã phát triển thêm tính năng hỗ trợ truy cập từ các thiết bị như điện thoại di động, các sản phẩm của Apple iOS4 (iphone, Ipad) và Blackberry giúp khách hàng truy cập được vào hệ thống bằng nhiều cách khác nhau.
Với những tiện ích này, Yardi VoyagerTM sẽ giúp đơn vị sử dụng có được thông tin của tất cả các tòa nhà và khách thuê chỉ trong một hệ thống. Điều đó có nghĩa là "chỉ có một nguồn thông tin đúng", đảm bảo quản lý và vận hành hiệu quả.

Bài toán đầu tư hiệu quả

"Có thể thấy, việc quyết định đầu tư một khoản kinh phí lớn để ứng dụng công nghệ quản lý mới là một sự đầu tư mà lời lãi là rất nhiều. Về cách thức quản lý, bên cạnh những tiện ích, chúng tôi có thể tiết kiệm được số lượng nhân sự phục vụ cho việc quản lý bởi sự tiện ích tất cả trong một của phần mềm. Về phía khách hàng, mọi nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của họ cũng sẽ được chúng tôi đáp ứng đầy đủ thông qua việc vì mọi yêu cầu liên quan đến việc thuê, mua BĐS từ cơ bản nhất đến phức tạp nhất đều sẽ được thỏa mãn kịp thời, thậm chí còn được trả lời trước cả khi khách hàng đưa ra yêu cầu" - ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom cho biết.

Có thể thấy rằng, việc phát triển và xây dựng uy tín doanh nghiệp luôn xuất phát từ việc đáp ứng được những nhu cầu từ nhỏ nhất của khách hàng. Công ty CP Vincom, với nhiều dự án đã và đang đi vào hoạt động một cách thành công như: Tổ hợp TTTM - văn phòng Vincom City Towers tại 191 Bà Triệu, Vincom Center tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, dự án Royal City với khu TTTM hứa hẹn lớn nhất Việt Nam tên gọi Vincom Mega Mall… đã là những địa điểm bán lẻ đắt khách của thị trường. Việc ứng dụng phần mềm quản lý mới chắc chắn sẽ góp phần tăng thêm sự hài lòng và thu hút khách thuê đến với các dự án của Vincom. Đó cũng sẽ là xu hướng chung cho các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững trong thời đại công nghệ hiện nay.

P.V
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản