Đề xuất không triển khai dự án thủy điện tại rừng quốc gia Yok Đôn

Bộ TN&MT vừa có văn bản số 2169/BTNMT-TCMT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng thủy điện Đrăng Phôk tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, ngày 26/5/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động (ĐTM) của dự án thủy điện Đrăng Phôk do Công ty Cổ phần đầu tư và Ứng dụng công nghệ mới làm chủ đầu tư.


Sau khi xem xét hồ sơ và các tài liệu liên quan, Bộ TN&MT báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề: Dự án sẽ chiếm dụng 308,7 ha trong đó có 295,4 ha thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn (khoảng 63 ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt) và 28,88 ha rừng đặc dụng phải chuyển mục đích sử dụng. Việc triển khai dự án tại địa điểm nêu trên sẽ vi phạm một số quy định của pháp luật và gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường, rất khó khăn khắc phục.


Cảnh báo khi phá vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn để làm thuỷ điện. Ảnh: TTXVN


Cụ thể: Khu vực dự kiến triển khai dự án có hệ sinh thái đặc thù: Rừng cây họ dầu (rừng khộp) chiếm ưu thế, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật bậc cao thuộc diện quý hiếm có giá trị bảo tồn cao. Đặc biệt, đây là khu vực thường xuyên cư ngụ và là hành lang di chuyển của các đàn voi rừng. Việc thi công xây dựng sẽ phải chặt phá rừng, mở đường, tập trung với số lượng lớn trang thiết bị, vật tư, con người sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường sống, công tác bảo tồn của các loài động thực vật cũng như không thể kiểm soát được tình trạng săn bắn thú, khai thác lâm sản trái phép.


Bên cạnh đó, việc xây đập, chặn dòng trên sông Srêpôk sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái thuỷ sinh, đặc biệt các loài có tập tính di cư.


Ngoài ra, khu vực dự án nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia nên những tác động tiêu cực tới an ninh quốc phòng là không thể tránh khỏi. Việc phá vỡ cân bằng sử dụng nước với chế độ vận hành hồ chứa phục vụ phát điện sẽ tác động tiêu cực tới vùng hạ du đập, đặc biệt đối với phía Campuchia.


Bộ TN&MT cũng cho rằng, việc thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy của sông Srêpôk sẽ làm thay đổi chế độ dòng chảy bùn cát, phù sa về vùng hạ du đập và thay đổi lớn về nước dưới đất, tác động tới một số quá trình địa chất, địa chất công trình.


Việc này gây sạt lở, tái tạo lòng hồ; làm thay đổi cảnh quan, địa hình, địa mạo cũng như làm xáo trộn diễn thế sinh thái không chỉ trong phạm vi khu vực của Dự án. Hơn nữa, Bộ cũng đánh giá có những tác động do thiên tai, sự cố khi thi công và vận hành công trình như lũ quét, sạt lở và sụt lún, động đất, vỡ đập.


Về hiệu quả kinh tế của dự án, Bộ TN&MT cũng phân tích: trên dòng Srêpôk hiện nay đã có 12 công trình thuỷ điện đang hoạt động. Do tình trạng hạn hán, sản lượng điện của các nhà máy giảm rõ rệt.


Với ảnh hưởng ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu và lại nằm ở bậc thang thuỷ điện cuối cùng của dòng sông này, Thuỷ điện Đrăng Phôk sẽ gặp nhiều khó khăn về sản lượng, khó đạt công suất như thiết kế.


“Với những vấn đề nêu trên, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai Dự án của UBND tỉnh Đắk Lắk tại công văn số 4205/UBND-CN ngày 31/5/2016 của UBND tỉnh Đăk Lắk…” - Công văn nêu rõ.

Theo hồ sơ thiết kế, Nhà máy Thủy điện Đrăng Phôk xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Sêrêpôk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Công suất nhà máy dự kiến 26 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng. Nhà máy do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư và đang trong giai đoạn lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường. Khi xây dựng thủy điện Đrăng Phôk sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 63 ha rừng tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Yok Đôn.


Thu Trang

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản