Để du lịch về đất Tổ hấp dẫn du khách

Phú Thọ được đánh giá là mảnh đất nhiều tiềm năng du lịch. Nơi đây cũng nổi tiếng với các chương trình du lịch tâm linh, về với cội nguồn dân tộc. Để du lịch Phú Thọ thật sự là "điểm dừng chân" của khách du lịch trong nước và quốc tế, Phú Thọ đang tìm hướng phát triển du lịch.

Phú Thọ có nhiều di sản văn hóa. Trong đó, Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng là không gian văn hóa có một không hai, vô cùng thiêng liêng của dân tộc Việt Nam; Vườn Quốc gia Xuân Sơn là 1 trong 13 vườn quốc gia của Việt Nam có đa dạng sinh thái phong phú, đa dạng sinh học cao; mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy có trữ lượng lớn hàm lượng nguyên tố vi lượng hữu ích... Đặc biệt, đây là địa phương duy nhất của cả nước có tới hai di sản là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ và hát xoan Phú Thọ, được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đông đảo du khách thập phương về dâng hương tại Đền Hùng.Ngoài di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ còn có nhiều di tích lịch sử và các danh thắng đẹp: Đền Mẫu Âu Cơ, chùa Tam Giang, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Ao Châu và rất nhiều loại hình văn hóa phi vật thể độc đáo như hát xoan, hát ghẹo, cùng các lễ hội: Hội Phết - Hiền Quan, hội bơi chải - Bạch Hạc, hội rước voi - Đào Xá... Tất cả đã tạo cho Phú Thọ một tiềm năng vô cùng to lớn về du lịch, có thể phát triển khá đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử, tham quan, nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, Phú Thọ còn có những di sản nổi bật với trên 1.372 di tích văn hóa, lịch sử và các địa điểm liên quan đến di tích; trong đó có 1 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 72 di tích cấp quốc gia; 209 di tích cấp tỉnh, 260 lễ hội mang nét văn hóa đặc trưng vùng đất Tổ. Với 21 dân tộc anh em cùng sinh sống trên vùng đất cổ Phú Thọ, từ hàng ngàn năm nay, di sản văn hóa phi vật thể của Phú Thọ khó có thể kể hết. Đây là kho tàng di sản văn hóa vô giá, là niềm tự hào của vùng đất mạch nguồn trong dòng chảy lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc, từ thời đại Hùng Vương dựng nước, đến thời đại Hồ Chí Minh giữ nước. Vì vậy, Phú Thọ được đánh giá như là vùng đất "vàng" để phát triển du lịch.

Nhằm “biến di sản thành tài sản”, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra nhiều biện pháp để kết nối tour, tuyến thu hút du khách, quảng bá hình ảnh đất Tổ - điểm du lịch hấp dẫn đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Ngay trong mùa lễ hội này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã xây dựng Chương trình khung du lịch gắn với giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015. Theo đó, có 5 chương trình du lịch để du khách lựa chọn khi về với đất Tổ Vua Hùng, gồm: Chương trình du lịch “Con cháu tiên rồng về với tổ tông” với điểm đến Bảo tàng Hùng Vương - Đền chùa Tam Giang - Miếu Lãi Lèn, Đình Thét - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Đền Mẫu Âu Cơ - Đầm Ao Châu, đầm Vân Hội (2 ngày, 1 đêm); chương trình du lịch “Nhớ ngày giỗ Tổ tháng 3” với các điểm đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Đình Thét - Đình Hùng Lô - Thành phố Việt Trì - Đền Lăng Sương - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy (2 ngày, 1 đêm); chương trình du lịch “Khám phá di sản văn hóa vùng đất Tổ” với điểm đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Việt Trì - Rừng Quốc gia Xuân Sơn - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy (3 ngày, 2 đêm); chương trình du lịch “Về miền trung du” với điểm đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy - Yên Lập - Hạ Hòa (3 ngày, 2 đêm); chương trình du lịch “Tháng 3 trên quê hương đất Tổ” với điểm đến thành phố Việt Trì - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Đoan Hùng” (2 ngày, 1 đêm).

Cùng với đó, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ xây dựng 3 tour du lịch gồm: Tour 1 “Khám phá di sản văn hóa vùng đất Tổ”, trong thời gian 1 ngày, du khách sẽ làm lễ dâng hương và cầu bình an tại Đền Mẫu Âu Cơ; dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân - tri ân công đức tổ tiên, các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước. Cuối ngày du khách tham quan làng cổ Hùng Lô với ngôi đình cổ có niên đại trên 300 năm và thưởng thức những làn điệu hát xoan Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Tour 2 “Hành trình về cội nguồn” đưa du khách về với Đền Hùng - nơi cội nguồn dân tộc Việt Nam như một nét đẹp văn hóa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Tour 3 với điểm đến thành phố Việt Trì - Đền Hùng - Hùng Lô - Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Thanh Thủy - Việt Trì.

Trong thời gian 3 ngày 2, đêm, du khách dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân, tham quan làng cổ Hùng Lô, tham quan Vườn Quốc gia Xuân Sơn và bản Dù, bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần. Ngày cuối, du khách nghỉ ngơi, thư giãn tắm khoáng nóng tại Thanh Thủy và ghé thăm các làng nghề nuôi cá lồng trên sông Đà, làng nghề trồng nấm, mộc nhĩ sạch, làng nghề truyền thống tương lang Bợ nổi tiếng. Với sự kết nối này, đây sẽ là là điểm dừng chân lý thú để du khách thập phương có thể nghỉ dưỡng, nghỉ lễ, tham gia du lịch tâm linh, đền chùa, tìm hiểu văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng.

Để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - thương mại - dịch vụ phù hợp với đặc điểm tài nguyên du lịch, gắn với các địa bàn trọng điểm du lịch, tạo thành cụm liên kết phục vụ phát triển du lịch; tập trung xây dựng các tour, tuyến; liên kết các khu, điểm du lịch, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, làng nghề truyền thống. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh tạo sức hút cho du khách; đào tạo và hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, doanh nhân du lịch đáp ứng được nhu cầu...

Phú Thọ cũng đưa ra nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư như hỗ trợ về đất, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, phí hạ tầng, chi phí san lấp mặt bằng, các dịch vụ và xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại...; tăng cường xúc tiến quảng bá, xã hội hóa ngành du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo số lượng, chất lượng, cơ cấu đáp ứng cho nhu cầu phát triển của ngành; đổi mới phương thức, nội dung hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với các thông tin về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính.

Phấn đấu xây dựng Phú Thọ thành trung tâm du lịch về cội nguồn, du lịch văn hóa truyền thống, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với hạt nhân là Đền Hùng, thành phố lễ hội Việt Trì, hệ thống các di tích gắn với giá trị văn hóa thời kỳ Hùng Vương, khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, vườn quốc gia Xuân Sơn; tỉnh cũng tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ truyền thống, có lợi thế đi đôi với ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ của trung tâm vùng; sớm hình thành trung tâm thương mại chất lượng cao tại Việt Trì.

An An
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản