Đầu tư cho giao thông là 'chìa khóa' để kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Tạp chí borgenmagazine.com của Mỹ ngày 6/4 đăng bài nhận định Việt Nam đang ở ngã ba đường trong quá trình phát triển và cần đầu tư vào mạng lưới giao thông để duy trì và mở rộng tốc độ tăng trưởng.

Tạp chí borgenmagazine.com của Mỹ ngày 6/4 đăng bài nhận định kể từ khi tiến hành cải cách kinh tế theo đường lối Đổi mới tại Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc, tạo ra sự bùng nổ hoạt động kinh tế và giảm tỷ lệ nghèo.Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam vẫn còn thua so với nhiều nền kinh tế phát triển khác và đây chính là chìa khóa để Việt Nam phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.

Chú thích ảnh
Tạp chí borgenmagazine.com của Mỹ nhận định đầu tư cho giao thông là 'chìa khóa' để Việt Nam phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Ảnh minh họa: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Theo tác giả bài báo, cải thiện mạng lưới du lịch sẽ tác động sâu sắc đến cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam bằng cách tăng hoạt động kinh tế khả thi. Điều này sẽ kết nối tốt hơn người tiêu dùng với nhà sản xuất, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa và tài nguyên bằng cách tăng hiệu quả vận chuyển. Ngoài ra, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng người nghèo bằng cách kết nối tốt hơn các khu vực có ít cơ hội kinh tế với các trung tâm kinh tế quan trọng.

Báo trên cũng nhận định Chính phủ Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu này bằng cách tạo ra một dự án kết nối toàn quốc mang tên Đường cao tốc Bắc-Nam. Dự án trị giá 5 tỷ USD kết nối cả nước với 2.109 km đường bộ, gấp đôi 1.000 km đường cao tốc Việt Nam hiện nay. Dự án này sẽ kết nối trực tiếp 32 tỉnh của Việt Nam, từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Dự án sẽ “cách mạng hóa” mạng lưới giao thông Việt Nam. Do đó, chính phủ coi đây là “ưu tiên quốc gia”. Tuy nhiên, chính quyền trung ương gặp phải vấn đề với việc cấp vốn cho dự án.

Tác giả cho rằng Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) vừa được thông qua sẽ giúp củng cố khuôn khổ pháp lý của Việt Nam cho các dự án PPP. Luật sẽ làm rõ quá trình đầu tư vào Việt Nam bằng cách tạo ra các hợp đồng mẫu chuẩn, bảo lãnh của Chính phủ để hoàn thành dự án và cho các nhà đầu tư nước ngoài thanh toán các khoản đầu tư bằng ngoại tệ phù hợp và cơ chế chia sẻ rủi ro. Chính phủ sẽ thực hiện luật vào tháng 1/2021 với mục tiêu làm cho đầu tư tư nhân và nước ngoài vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam đơn giản hơn, ít rủi ro hơn và do đó, hấp dẫn hơn.

Bài báo kết luận Việt Nam đang ở ngã ba đường trong quá trình phát triển và cần đầu tư vào mạng lưới giao thông để duy trì và mở rộng tốc độ tăng trưởng. Dù gặp khó khăn trong việc cấp vốn cho dự án Đường cao tốc Bắc-Nam, song việc thực hiện Luật PPP được kỳ vọng sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách làm cho hình thức PPP trong các dự án cơ sở hạ tầng trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn.   

Thu Hằng (TTXVN)
Nhà báo Trung Quốc tin tưởng thành công của Đại hội sẽ tạo nền tảng để Việt Nam phát triển  
Nhà báo Trung Quốc tin tưởng thành công của Đại hội sẽ tạo nền tảng để Việt Nam phát triển  

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp và việc tổ chức thành công Đại hội sẽ tác động tích cực đối với việc hoạch định con đường và chiến lược phát triển đất nước, đồng thời cũng tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng CNXH tại Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển toàn diện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN