Đầu tư 33 tỷ đồng xây dựng cơ sở đóng tàu cá đánh bắt xa bờ

Một xí nghiệp đóng tàu cá công suất lên đến 500 CV đang được Doanh nghiệp tư nhân Vận tải Thương mại Hùng Thi (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đầu tư với kinh phí trong giai đoạn 1 hơn 33 tỷ đồng.

Xí nghiệp đóng tàu cá Hùng Thi xây dựng trên khu đất 3,5 ha, gần kề sông Ngọn, cảng cá Phú Lạc và cửa biển Đà Nông thuộc địa bàn xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa. Xí nghiệp gồm các hạng mục như xưởng đóng và sửa tàu với quy mô 60 ụ tàu, xưởng mộc, kho ngư lưới cụ, kho hàng, xưởng gia công cơ khí - điện, kho xăng dầu, nhà điều hành… Song song với việc đóng, sửa tàu thuyền, doanh nghiệp tư nhân Hùng Thi còn cung cấp dịch vụ hậu cần như xăng dầu, đá lạnh, nước ngọt, ngư lưới cụ và nhu yếu phẩm phục vụ đánh bắt xa bờ.

San ủi mặt bằng xây dựng xí nghiệp đóng tàu cá.

Dự kiến đến tháng 6/2017, Xí nghiệp đóng tàu cá Hùng Thi sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động, đóng mới, sửa chữa, nâng cấp tàu vỏ gỗ. Giai đoạn 2, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nhà máy đóng, sửa tàu cá vỏ thép và composite.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vận tải Thương mại Hùng Thi, mục tiêu của dự án mỗi năm sẽ đóng mới 50 tàu vỏ gỗ công suất đến 500 CV và sửa chữa, nâng cấp khoảng 500 lượt tàu. “Mặc dù đang thi công hạ tầng nhưng chúng tôi đã nhận được 10 đơn đặt hàng đóng tàu của ngư dân”, ông Hùng cho biết.

Ngư dân Tống Thái Tân ở khu phố Phú Thọ, thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) cho biết: “Tôi biết nhiều ngư dân trong huyện có nhu cầu rất lớn trong việc đóng tàu cá công suất lớn để vươn khơi bám biển làm ăn. Lâu nay, ở địa phương chỉ có dịch vụ sửa chữa tàu thuyền quy mô nhỏ, còn việc sửa chữa lớn hoặc đóng mới tàu thuyền thì ngư dân phải đến các địa phương khác hoặc ra ngoài tỉnh, rất bất tiện.

Do đó, cơ sở đóng tàu cá Hùng Thi đang xây dựng tại địa phương với quy mô lớn sẽ giúp ngư dân không phải đi xa, ít tốn kém chi phí. Ngư dân địa phương chúng tôi mong muốn cơ sở này sớm hoàn thành để tạo điều kiện cho ngư dân đóng, sửa tàu thuyền cũng như cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá”.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh nhu cầu đóng mới tàu công suất lớn mỗi năm từ 70 đến 100 chiếc và khoảng 30% số tàu cá cần sửa chữa, nâng cấp phục vụ khai thác xa bờ. Xí nghiệp đóng tàu cá Hùng Thi khi hoàn thành không chỉ ngư dân huyện Đông Hòa thuận lợi và giảm được chi phí mà còn tạo điều kiện cho ngư dân trong và ngoài tỉnh đóng mới, sửa tàu thuyền”.

Cũng theo ông Nguyễn Tri Phương, tỉnh Phú Yên đang khuyến khích đầu tư xây dựng mới các nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu cá vật liệu mới như composite, thép và khuyến khích ngư dân từng bước thay thế các tàu vỏ gỗ.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản