Đầu tàu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Nửa thế kỷ hoạt động, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã xây dựng được một ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm thăm dò, khai thác đến vận chuyển, chế biến, lọc hóa dầu, góp phần xứng đáng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nỗ lực tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Petrovietnam đã tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí cả ở Việt Nam và nước ngoài. Hiện nay tập đoàn đang triển khai thực hiện 61 hợp đồng dầu khí ở trong nước, với số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 12 tỷ USD.

Bốc xếp vật tư thiết bị phục vụ giàn khoan tại Cảng Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí PTSC Vũng Tàu. Ảnh: Hà Thái - TTXVN


Tập đoàn cũng đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật khí hiện đại với ba hệ thống đường ống dẫn khí (Rạng Ðông - Bạch Hổ, Nam Côn Sơn và PM3 Cà Mau) đang được vận hành an toàn và hiệu quả, hằng năm cung cấp 8 - 9 tỷ m3 khí khô (5,7% LPG) cho phát triển công nghiệp và tiêu thụ dân sinh trong cả nước. Nhà máy lọc dầu Dung Quất - biểu tượng tiêu biểu của ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam đã được đưa vào hoạt động từ năm 2009 và hiện đang đáp ứng 30% nhu cầu nhiên, nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, giao thông và dân sinh cả nước.

Cùng với đó, bốn nhà máy điện (Nhà máy điện Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1, 2) với công suất lắp đặt đạt 2.700 MW, được đưa vào vận hành đúng tiến độ, đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng điện quốc gia. Hiện tại, tập đoàn tích cực thúc đẩy đầu tư các dự án điện khác, phấn đấu đến năm 2015, tổng công suất các nhà máy điện do tập đoàn đầu tư đạt hơn 9.000 MW và sản lượng điện sản xuất của tập đoàn chiếm khoảng 20 - 25% sản lượng điện toàn quốc. Nhà máy Ðạm Phú Mỹ được đưa vào vận hành từ năm 2004, đến nay đã sản xuất được hơn 5 triệu tấn u - rê đáp ứng gần 40% nhu cầu đạm cả nước.

Hiện nay, các dự án: Ðạm Cà Mau, Nhà máy Xơ sợi tổng hợp Ðình Vũ Hải Phòng, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổ hợp hóa dầu miền Nam, Nhà máy lọc dầu Long Sơn, các dự án chế biến nhiên liệu sinh học... đang được các đơn vị như Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Tổng Công ty Dầu (PVOIL) tích cực triển khai để sớm đưa vào vận hành nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhiên, nguyên liệu, phân bón cho đất nước và cung cấp cho ngành công nghiệp hóa dầu những nguyên liệu và sản phẩm mới, góp phần tích cực giảm nhập siêu cho đất nước.

Chú trọng phát triển dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao

Cùng với phát triển các lĩnh vực trong một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ như: Dịch vụ kỹ thuật thăm dò khai thác dầu khí, dịch vụ xây lắp dầu khí, dịch vụ vận tải dầu khí, dịch vụ tổng hợp... cũng đã được hình thành, phát triển và có tỷ trọng đóng góp đáng kể trong doanh thu của tập đoàn. Tiêu biểu như các Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC), Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC).

Trong đó, Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), một trong những đơn vị chủ lực của tập đoàn đã thực hiện thành công hơn 30 dự án lớn về xây lắp chế tạo, cơ khí dầu khí. Hiện nay, ngoài thế mạnh về lĩnh vực dịch vụ tàu chuyên dụng, căn cứ cảng, khai thác tàu FPSO/FSO, khảo sát ngầm, cơ khí hàng hải..., PTSC còn nổi bật với vị thế của nhà thầu đầy uy tín trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật năng lượng.

Bằng uy tín và thế mạnh của mình, thời gian gần đây PTSC đã được tín nhiệm giao làm tổng thầu của các dự án nhiệt điện quan trọng như tổng thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 và Nhiệt điện Sông Hậu 1. Hiện nay, 2 dự án lớn về nhiệt điện trọng điểm ở phía Nam đang được PTSC thực hiện đúng tiến độ đã cho thấy PTSC hoàn toàn có năng lực và thế mạnh trong vai trò tổng thầu EPC ở lĩnh vực mới đó là dịch vụ kỹ thuật cơ khí ngành năng lượng.

Theo lãnh đạo Petrovietnam, trong những năm gần đây, doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ dầu khí luôn chiếm tỷ trọng 25 - 30% trong tổng doanh thu toàn tập đoàn, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển của ngành dầu khí đất nước.

T.Hường

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản