Đàm phán TTIP bước vào giai đoạn khó khăn

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/4, các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa hai bên sẽ kéo dài sang năm 2016. Điều này phản ánh tính chất phức tạp và tranh cãi kéo dài của các hiệp định thương mại tự do.

Ông Ignacio Garcia Bercero (phải) và trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney (trái) tại một cuộc họp báo chung sau vòng đàm phán thứ tư ở Bỉ năm 2014. Ảnh: Reuters


Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero, trong cuộc họp báo ở Berlin (Đức) thừa nhận tiến trình đàm phán về TTIP đang bước vào giai đoạn “khó khăn và căng thẳng hơn”. Ông Bercero cho rằng 2015 được xác định là năm quan trọng để đàm phán đạt được những tiến bộ vì 2016 là năm bầu cử tổng thống Mỹ và sau đó Tổng thống Barack Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1/2017. Theo trưởng đoàn đàm phán EU, cho tới nay vẫn còn nhiều vấn đề hai bên chưa nhất trí được với nhau, do vậy không thể nói chắc chắn về một hiệp định có thể đạt được trước thời điểm cuối năm 2015. Ông cũng cho biết chính phía Mỹ đã từng nói rất rõ rằng Mỹ có thể tiếp tục đàm phán với EU trong năm 2016 về vấn đề này.

Sau khi Quốc hội Mỹ đạt được nhất trí sơ bộ về quyền đàm phán nhanh, Tổng thống Obama mới đây đã hối thúc nhằm đạt được những tiến bộ lớn trong đàm phán với EU về TTIP trong năm 2015. Một trong những trở ngại lớn còn lại là các điều khoản liên quan tới việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong khi các nhà lãnh đạo EU lo ngại các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ sử dụng cái gọi là “cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư với các nhà nước” (ISDS) để thách thức các luật lệ về thực phẩm, lao động và môi trường của châu Âu. Các cuộc đàm phán về ISDS đã bị trì hoãn kéo dài suốt từ năm 2014 tới nay.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản