Đàm phán TPP tiếp diễn vào cuối tháng 1

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng 12/2014 vừa qua.

Cuộc thương thảo này có sự tham gia của các quan chức thương mại, trong đó có các trưởng đoàn đàm phán đến từ 12 nước tham gia TPP, và sẽ giải quyết nốt các vấn đề gai góc còn tồn đọng.

Phó Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe (phải) và quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler trước cuộc đàm phán tại Tokyo ngày 14/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Theo một tạp chí thương mại Mỹ, vòng đàm phán diễn ra từ ngày 26/1 đến 1/2 tới sẽ bao gồm các phiên họp song phương bàn về những vấn đề “nổi cộm” như vấn đề thuế quan còn nhiều vướng mắc giữa Tokyo và Washington.

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trong năm 2015. Tuy nhiên, các nước vẫn chưa thể “phá vỡ bế tắc” liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và cải cách doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.

Tin tức cho hay các quan chức Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức các cuộc thương thảo tại Tokyo để giải quyết các khác biệt về cách thức mở cửa thị trường nông sản và ô tô, lộ trình bãi bỏ thuế quan trong khuôn khổ TPP.

Hiroshi Oe, Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho biết cuộc gặp ngày 16/1 với quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đã đề cập tới nhiều vấn đề, song số ít các vấn đề còn tồn đọng lại phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, cho hay Tokyo và Washington đang nỗ lực thu hẹp các bất đồng nhưng “chưa nhìn thấy các vấn đề này sẽ được giải quyết sớm”.

Ở các vòng đàm phán trước đó, Mỹ liên tục hối thúc Nhật Bản mở rộng cửa thị trường nông sản, trong khi Tokyo muốn duy trì hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nông sản trong nước như lúa gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, đường, sữa...

Các cuộc đàm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia.

Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung.


KD (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản