Đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết Nguyên đán

Tại cuộc họp báo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và triển khai kế hoạch 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 28/12, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định nguồn thực phẩm cung cấp cho Tết nguyên đán sẽ đáp ứng đủ cho nhân dân, đảm bảo an toàn thực phẩm và không để giá cả tăng đột biến.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, việc đảm bảo nguồn cung, kiềm chế giá cả có ý nghĩa nhiều mặt và từ nhiều năm nay, ngành đã quan tâm thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ về việc này. “Với những thông tin thường xuyên theo dõi và báo cáo từ các cơ quan chuyên môn cùng các địa phương cho thấy về nguồn cung sẽ đáp ứng đủ yêu cầu của nhân dân”, ông Phát nói.


Nhân viên Thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch sản phẩm thịt gia cầm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Điều quan trong nhất hiện nay là Bộ đang cố gắng cao nhất để kiềm chế dịch bệnh. Theo Bộ trưởng, nếu xảy ra dịch, sẽ làm số lượng lớn gia súc, gia cầm bị chết, tiêu hủy, khiến người chăn nuôi lo ngại khi duy trì chăn nuôi, đặc biệt là tăng đàn.


“Việc gia tăng kiểm soát chất lượng giống, thức ăn để giúp người chăn nuôi sản xuất hiệu quả hơn, đặc biệt là kiềm chế giá cả, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là nhiệm vụ được chúng tôi quan tâm đặc biệt trong giai đoạn này”, ông Phát nói.


Đại diện Cục Thú y cho biết, hiện nay gia cầm nhập lậu đã giảm trên 90%. Tuy nhiên, ở bên kia biên giới hoặc ở những xã lân cận đường biên vẫn còn một số trường hợp giết mổ gia cầm sau đó đóng vào các thùng xốp, ướp đá lạnh rồi đưa sâu vào nội địa tiêu thụ thông qua các phương tiện vận chuyển hành khách. Cục thú y đã chỉ đạo giám sát chặt và đã bắt giữ được một số trường hợp, lấy mẫu kiểm tra vệ sinh thú y.


Về vấn đề đóng dấu kiểm dịch, mới đây, Cục Thú y đã kiểm tra một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và cũng có hiện tượng một số nơi không thực hiện đúng quy định. “Với những trường hợp này, Cục đã chỉ đạo các đơn vị địa phương xử lý những cán bộ thú y không làm đúng chức trách”, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết.



Tuy nhiên Bộ trưởng cũng bày tỏ lo ngại nếu thời tiết lạnh kéo dài thì nguồn cung rau khó đảm bảo vì khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C thì có nhiều loại cây ngừng sinh trưởng. Vì vậy, Bộ đang theo dõi liên tục để có can thiệp kịp thời.



Mạnh Minh
Tăng kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, đã trao đổi với Báo Tin tức về các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trước và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN