Việc xây dựng, ban hành kế hoạch dựa trên cơ sở tính toán nhu cầu tiêu dùng bình quân trong 1 tháng của khoảng 1,8 triệu dân trên địa bàn tỉnh và dự báo nhu cầu tiêu dùng tăng 20% trong dịp Tết.
Nhóm mặt hàng được tỉnh Đắk Lắk xác định cần bình ổn thị trường và dự trữ là lương thực, thực phẩm (thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, dầu ăn, đường, bột ngọt và các loại thực phẩm chế biến, rau củ quả), nhiên liệu. Thời gian bình ổn từ ngày 30/11/2022 đến ngày 30/2/2023.
Hiện đã có 10 doanh nghiệp lớn xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng tiêu dùng, nhiên liệu với khoảng 424,86 tỷ đồng; đáp ứng hơn 23% nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trường hợp nếu có xảy ra tình trang khan hiếm nguồn hàng hóa. Ngoài ra, Đắk Lắk xác định, lượng lớn hàng hóa được dự trữ tại các cửa hàng, chợ cũng là kênh quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết.
UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Tài chính chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá đối với các mặt hàng bình ổn giá. Sở Công Thương theo dõi sát sao diễn biến, thông tin thị trường, cung cầu hàng hóa, tổ chức, điều phối hàng hóa của các doanh nghiệp khi thị trường có biến động, chủ động phương án bổ sung nguồn hàng đầy đủ, kịp thời; không để xảy ra đứt gãy, gián đoạn nguồn cung hàng hoá.
Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bình ổn giá của các đơn vị tham gia; hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp lễ, Tết.
Tỉnh chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như: đầu cơ, găm hàng, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không hóa đơn/chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gian lận thương mại,… và kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị sản xuất tạo nguồn hàng hóa nông thủy sản ổn định, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và phối hợp giới thiệu trang trại, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, đầu mối cung ứng sản phẩm nông nghiệp (nông sản, thuỷ hải sản…) an toàn để Sở Công Thương kết nối tham gia hệ thống bán hàng bình ổn.
Các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại phải lập kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết, dự trữ vật tư, nguyên nhiên vật liệu nhằm bảo đảm lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với giá hợp lý, chất lượng tốt; triển khai các điểm bán hàng bình ổn và tổ chức thực hiện nhiều đợt bán hàng lưu động, phiên chợ hàng Việt về nông thôn, miền núi nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Sở Y tế tăng cường kiểm tra, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm...
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk Lưu Văn Khôi cho biết, việc xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường dịp Tết nhằm chủ động nguồn hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết, đảm bảo chất lượng, số lượng và ổn định về giá. Từ đó, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Đặc biệt, với tình hình thị trường xăng dầu có nhiều biến động, Sở đã phân loại những nhóm mặt hàng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến đầu vào của nhiên liệu để có giải pháp điều hành phù hợp.