Đắk Lắk: Cà phê bung hoa bất thường do ảnh hưởng thời tiết

Đắk Lắk hiện diễn ra tình trạng bất thường là đang trong mùa vụ thu hoạch nhưng cà phê đã ồ ạt bung hoa, dự báo niên vụ sau gặp nhiều khó khăn, trước hết là năng suất và sản lượng cà phê sẽ giảm.

Đắk Lắk đang trong mùa thu hoạch cà phê. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN


Nguyên nhân cà phê bung hoa, được cho là do ảnh hưởng cơn bão số 7 nên nhiều vùng trọng điểm cà phê ở Đắk Lắk có mưa phùn, về đêm nền nhiệt độ xuống thấp, trời trở rét làm cho cà phê ra hoa không đều. Theo các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê, vườn cây ra hoa trong lúc đang thu hoạch, hoa sẽ bị rụng, đồng thời, do lượng nước không cung cấp đủ nên hoa cũng không bung hết, không đủ sức đậu quả và tiếp tục cháy khô rụng trong mùa khô hanh.

Thông thường, sau khi thu hoạch xong diện tích cà phê trong tháng 12, các nông hộ “hãm” vườn cà phê thật khô. Tùy theo mức độ khô của từng vùng, các nông hộ mới triển khai tưới nước đợt một cho cây cà phê ngấm đều để bung hoa nở rộ là trước Tết âm lịch khoảng 10 ngày. Nếu sau khi thu hoạch cà phê, có mưa nhưng chưa đủ lượng nước nhất định, các nông hộ liền tập trung phương tiện để tưới “đuổi” nhằm đảm bảo lượng nước cần thiết phục vụ cho cây ra hoa, cho năng suất ổn định.

Anh Nguyễn Văn Lượng, ở thôn 2, xã Ea Knuếch (huyện Krông Pắk) có 2 ha cà phê chưa thu hoạch xong, cho biết: Những năm trước đây, gia đình thu hoạch xong để vườn cà phê khô “hãm lại” từ 40 đến 45 ngày, sau đó mới triển khai tưới nước đợt một. Thế mà năm nay, thu hoạch chưa xong thì mưa lất phất làm cho cà phê ra hoa “lóm đóm”, kiểu này nắng lên là cháy khô rụng hết, chắc chắn niên vụ tới năng suất sẽ giảm nhiều.

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, trong điều kiện tự nhiên ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, tưới nước là biện pháp kỹ thuật có tính quyết định đến thời điểm ra hoa, cho năng suất mỗi niên vụ cà phê. Viện đã khuyến cáo đến các doanh nghiệp và các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê vối ở vùng Tây Nguyên là đối với cà phê trong thời kỳ kinh doanh sau khi thu hoạch, tưới nước lần một cần trên 400 lít nước/gốc, với chu kỳ từ 22 đến 24 ngày sau mới lại tiếp tục tưới lần hai...Viện Khoa học kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên cũng cho biết, tuỳ theo mức độ nắng nóng và mùa khô kéo dài hay ngắn, quy trình tưới nước cho cây cà phê trong mùa khô ít nhất phải từ 3 đợt trở lên mới góp phần đảm bảo cho năng suất ổn định từ 2,5 tấn cà phê nhân trở lên/ ha.

Đắk Lắk hiện có trên 195.000 ha cà phê, trong đó có trên 178.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, với sản lượng đạt trên 420.000 tấn cà phê nhân.

Quang Huy

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản