Thiếu sân phơi, chất lượng cà phê giảm

Qua điều tra của các cơ quan chức năng cho biết, trong chế biến khô (chủ yếu ở các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk), sân phơi là phương tiện quan trọng nhất, theo tính toán, bình quân một ha cà phê cần 99 mét vuông sân phơi.

Thế nhưng, hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk, chỉ có khoảng 20% nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê phơi hoàn toàn trên sân xi măng và 0,2% số hộ sử dụng máy để sấy quả cà phê. Các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê còn lại chủ yếu là phơi cà phê trên sân đất hoặc kết hợp giữa sân đất với bạt, sân gạch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Các vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như Cư M’Gar, Krông Năng, Krông Búk, Ea H’Leo, thị xã Buôn Hồ, Krông Pắk trong thời điểm thu hoạch rộ cũng do thiếu sân phơi nên lưu giữ quả tươi trong bao bì, hoặc ủ thành đống từ 6 đến 7 ngày, cá biệt, có những hộ lưu giữ trên 10 ngày. Việc phơi cà phê trên sân đất cũng như ủ quả cà phê lâu đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng sản phẩm cà phê nhân, nhất là các quả cà phê xanh, non được thu hoạch lẫn lộn, sau khi ủ đều làm tăng tỷ lệ hạt đen, hạt nâu.

Mặt khác, ở Đắk Lắk các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê cũng thực hiện nhiều biện pháp phơi cà phê để cho mau khô như phơi nguyên quả, xát dập trước khi phơi. Cụ thể, hiện nay có trên 44% số hộ tại Đắk Lắk sau khi thu hoạch về sau đó phơi nguyên quả cà phê trên sân đất, 40% số hộ kết hợp vừa phơi nguyên quả vừa xát dập và có 4% số hộ là xát dập cà phê hoàn toàn trước khi phơi.

Cũng theo các cơ quan chức năng, việc xát dập cà phê trước khi phơi có ưu điểm là rút ngắn thời gian phơi nhưng lại dễ làm cà phê mất phẩm cấp sản phẩm cà phê nhân. Cũng chính do các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk triển khai thu hoạch bằng cách tuốt đều từ quả chín, xanh non lẫn lộn cộng với việc phơi quả cà phê trên sân đất nên tỷ lệ hạt đen, nâu, lỗi càng nhiều làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm cà phê.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 195.000 ha cà phê, sản lượng mỗi năm đạt trên 400.000 tấn cà phê nhân, trong đó 85% diện tích là của các nông hộ. Vì thế, tỉnh cần sớm có đề án, giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nông hộ vay vốn ngân hàng đầu tư thâm canh phát triển bền vững cây cà phê, trong đó có việc đầu tư xây dựng sân phơi nhằm góp phần nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Quang Huy

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản