Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư". Nhân dịp này, phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Lân (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

´Qua 1 năm đàm phán để ký Hiệp định thương mại tự do, Việt Nam và EU đã đạt được những gì, thưa ông?

Đàm phán giữa Việt Nam - EU về ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) diễn ra được gần 1 năm, chúng ta đã có buổi thương thuyết ban đầu với EU. Hiện nay, chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu - định hướng đàm phán để đảm bảo lợi ích hai bên như: Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu những mặt hàng chủ lực như dệt may, thủy hải sản, nông sản... EU quan tâm tới những mặt hàng xuất khẩu như máy móc, linh kiện, ô tô... Việt Nam mong muốn không chỉ xuất khẩu thô sang EU mà có thể xuất các sản phẩm tinh chế để tăng giá trị xuất khẩu.

´FTA sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp, thưa ông?

Mục đích của FTA là giảm rào cản thuế quan, trong bất kỳ FTA nào cũng luôn có quy tắc đảm bảo rằng sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ do đối tác sản xuất được hưởng ưu đãi. Nhưng FTA cũng yêu cầu năng lực thực sự của các doanh nghiệp ở nước đối tác, như quy tắc xuất xứ hàng hóa, quy tắc này phải đảm bảo năng lực thực sự của doanh nghiệp Việt Nam, như thế doanh nghiệp Việt Nam mới có cơ hội hưởng ưu đãi từ FTA giữa Việt Nam - EU. Mục đích này nhất định phải đạt được.

Giảm thuế nhập khẩu làm cho quy tắc xuất xứ phù hợp với năng lực của doanh nghiệp trong nước, chắc chắn FTA sẽ tạo thêm lợi ích cho thương mại và tăng cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam. Còn về đầu tư, trong FTA giữa Việt Nam - EU hay bất kỳ khối nước nào khác thì các cơ hội đầu tư mới sẽ được tạo ra để doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, nhưng điều này còn phụ thuộc vào gói cam kết chung giữa hai bên.

´Liệu các doanh nghiệp Việt Nam có tận dụng được các ưu đãi từ FTA không, thưa ông?

Với bất kỳ FTA nào, vấn đề năng lực của doanh nghiệp là quan trọng. Doanh nghiệp của chúng ta còn hạn chế về năng lực sản xuất, thông tin... Tuy nhiên, mong muốn của chúng ta là đem lại FTA cho doanh nghiệp, nên chúng tôi đang tích cực tham khảo hiệp hội doanh nghiệp về khả năng chúng ta có thể cạnh tranh đến đâu, phát huy được đến đâu khi tham gia FTA.

Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản