Cơ hội phát triển quảng cáo điện tử tại Việt Nam

Việt Nam nên hình thành liên minh các chủ sở hữu các website; kết nối, tìm hiểu yêu cầu của các đơn vị, thương hiệu để đưa ra những cách quảng cáo hợp lý.

Nhằm khởi động chương trình "Nâng tầm giá trị quảng cáo Publisher Việt", đồng thời tạo sự đột phá về doanh thu cho các báo điện tử, nhà xuất bản, nhà phát triển app… từ ngày 7 - 9/9/2016, tại Hà Nội và TP. HCM, GCPP Việt Nam tổ chức "Hội nghị cấp cao dành cho Báo điện tử, Nhà xuất bản và Nhà phát triển app lớn tại Việt Nam - Vietnam Top Publishers Summit 2016".


Hội nghị tập trung vào các nội dung nhằm đưa ra giải pháp tiếp cận ngân sách quảng cáo khổng lồ từ các thương hiệu quốc tế. Tại hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá khái quát về toàn cảnh ngành quảng cáo số tại Việt Nam và trên thế giới năm 2016; những vướng mắc của các  báo điện tử, nhà xuất bản, nhà phát triển app (gọi tắt là các NXB Việt Nam) khi tiếp cận ngân sách quảng cáo của các thương hiệu toàn cầu. Hội nghị cũng đưa ra các giải pháp để các NXB Việt Nam tiếp cận được nguồn ngân sách quảng cáo của các thương hiệu toàn cầu và những bài học thành công từ những NXB có doanh thu hàng đầu thế giới…

Bà Sophia Jiang, Chuyên gia thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và Úc của Google trao đổi tại Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Hiroki Furuya – Giám đốc phát triển thị trường Châu Á- Thái Bình Dương của Google đã đưa ra những con số thống kê rất ấn tượng: Việt Nam có số lượng người sử dụng Google Chrome lớn thứ 9 trên thế giới, có thời gian xem YouTube lớn thứ 3 trên thế giới. Điều này cho thấy, người Việt Nam rất thích tiêu thụ các nội dung online, thích xem online video hơn hầu hết các nước trên thế giới. “Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dùng smartphone lớn nhất thế giới, ngân sách chi tiêu dành cho các thiết bị điện tử sẽ tăng trung bình 20% trong thời gian tới. Vì vậy, Việt Nam là một thị trường nhỏ nhưng rất tiềm năng, và đó chính là lý do tôi muốn làm việc với các nhà kinh doanh quảng cáo online tại Việt Nam, và chúng ta sẽ cùng nhau nắm bắt cơ hội này”, ông Hiroki Furuya nhấn mạnh.


Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham gia hội nghị, mặc dù có nhiều cơ hội, song, việc phát triển thị trường kinh doanh quảng cáo online tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn ngân sách quảng cáo của các thương hiệu lớn trên thế giới. 


Theo bà Sophia Jiang, Chuyên gia thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và Úc của Google, đến năm 2020, ngân sách dành cho quảng cáo số sẽ lên tới 285 tỷ USD, chiếm 1/3 ngân sách quảng cáo toàn cầu. Trong đó, ở khu vực châu Á, nguồn ngân sách này ước tính đạt 70 tỷ USD. Đáng chú ý, hơn 50% ngân sách ấy được đổ vào thị trường Trung Quốc. 


Cũng theo bà Sophia Jiang, ở Việt Nam, chủ sở hữu các website gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn ngân sách quảng cáo số, bởi việc ứng dụng công nghệ tiên tiến chưa tốt, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu; chưa kiểm soát được tốt nội dung quảng cáo... 


Để khắc phục tình trạng trên, các đại biểu đều thống nhất cho rằng Việt Nam nên hình thành liên minh các chủ sở hữu các website; kết nối, tìm hiểu yêu cầu của các đơn vị, thương hiệu để đưa ra những cách quảng cáo hợp lý. Bên cạnh đó, các NXB, các website Việt Nam cần chủ động liên kết để tối ưu “hàng hóa” là các Inventory quảng cáo - của mình, nhằm tạo ra lượng cung đủ lớn về số lượng, đạt về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu toàn cầu; Thường xuyên làm việc với các thương hiệu toàn cầu, để nắm bắt nhu cầu, ngân sách quảng cáo; Kết nối nhằm hình thành một “Liên minh Inventory quảng cáo Việt” đủ lớn, tạo lợi thế trong quá trình tiếp thị, chào bán cho các thương hiệu toàn cầu…


Để giúp các báo điện tử, các NXB, nhà phát triển app Việt Nam tiếp cận thêm ngân sách khổng lồ từ các thương hiệu toàn cầu, các diễn giả cho rằng, các đơn vị này cần phối hợp với chuyên gia GCPP Việt Nam và Google tạo Inventory quảng cáo đạt tiêu chuẩn, làm việc với các thương hiệu toàn cầu để xác định nhu cầu và chào bán Inventory quảng cáo cho các thương hiệu toàn cầu…


Cũng tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố kế hoạch tổ chức Giải Golf thường niên "Viet Nam Publisher Golf Tour"; lựa chọn 10 đơn vị (báo điện tử, các NXB, nhà phát triển app Việt Nam) để tham gia chương trình "Nâng tầm giá trị quảng cáo của Publisher Việt", nhằm giúp các đơn vị có thêm điều kiện tiếp cận nguồn ngân sách khổng lồ từ các nhãn hàng quốc tế.


Phương Lan

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản