Cơ hội cho doanh nghiệp nội tham gia chuỗi cung ứng sản xuất phụ trợ

Chiều ngày 15/6, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã có buổi kết nối với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố để tìm kiếm đối tác cho Samsung có khả năng cung ứng sản phẩm cho DN này. Cũng thông qua buổi kết nối này, Sở Công thương muốn lắng nghe ý kiến của DN về khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách cần tháo gỡ nhằm phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại TP Hồ Chí Minh.

Dự án Khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung khởi công là cơ hội vàng cho DN nội muốn trở thành mắt xích trong chuỗi sản xuất toàn cầu của tập đoàn khổng lồ này.


Được biết, sau khi Dự án Khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung (SEHC) tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) được khởi công vào cuối tháng 5, Samsung rất mong muốn được hợp tác với các DN nội tham gia chuỗi cung ứng trong chuỗi sản xuất này. Với tổng mức đầu tư hơn 1,4 tỷ USD, Samsung đã biến Việt Nam trở thành cứ điểm lớn nhất thế giới của tập đoàn này. Vì thế, nhiều chuyên gia đánh giá đây là cơ hội vàng cho DN nội muốn trở thành mắt xích trong chuỗi sản xuất toàn cầu của tập đoàn khổng lồ này.


Trước đó, tháng 8/2014, Samsung từng tổ chức một hội nghị kết nối giữa những doanh nghiệp muốn trở thành nhà cung ứng linh phụ kiện đầu vào cho mình, nhưng số lượng DN Việt có chân trong chuỗi chưa nhiều. Hiện phía Samsung và SHTP đang tiếp tục tiến hành các bước tìm kiếm nhà cung ứng linh kiện, phụ kiện đầu vào cho dự án SEHC.


Yêu cầu cụ thể của Samsung là các DN trong nước thuộc các ngành cơ khí (phun nhựa, in kim loại, tiện, láp truyền lực, dập, tản nhiệt, ốc vít, linh kiện cao su), điện (bảng mạch in cứng, bảng mạch in dẻo, cáp, đầu nối, cáp nguồn, mô tơ, cuộn dây, lò xo, biến thế…), lắp ráp (lắp ráp PCB, khung cơ khí, module điện tử, cụm điều khiển từ xa), vật liệu phụ, nguyên liệu thô… có khả năng cung cấp phụ trợ cho Samsung.


Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội các DN đầu tư nước ngoài (Vafie), Giáo sư Nguyễn Mại lo ngại rất ít DN nội đáp ứng được tiêu chí của Samsung. Bởi trên thực tế nhiều năm qua, ngoài Samsung cũng đã có nhiều tập đoàn, DN FDI khác đầu tư tại Việt Nam tìm kiếm các DN trong nước cung cấp chuỗi cung ứng cho họ. Thế nhưng, phần lớn doanh DN nộimới chỉ cung cấp được những sản phẩm giản đơn như bao bì, thùng carton..., không mang lại giá trị cao trong sản phẩm.

Hải Yên (Tin Tức)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản