Chương trình cải tổ IMF chính thức có hiệu lực

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo chương trình cải tổ hạn ngạch và quản trị do thể chế tài chính này đưa ra cách đây hơn 5 năm đã chính thức có hiệu lực, qua đó cho phép các nền kinh tế mới nổi có thêm tiếng nói hơn cũng như nâng cao vị thế tại IMF.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong một tuyên bố ngày 27/1, IMF cho biết "các điều kiện để triển khai Chương trình Xem xét hạn ngạch tổng thể lần thứ 14 của tổ chức này, qua đó mang lại sự thay đổi mang tính lịch sử và sâu rộng đối với việc quản lý và nguồn vốn cố định của IMF, đã được đáp ứng". Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt sẽ là 3 quốc gia có hạn ngạch đóng góp và quyền lực bỏ phiếu lớn nhất tại IMF; trong khi Ấn Độ, Brazil và Nga cũng nằm trong tốp 10 thành viên có vị thế nhất trong tổ chức tài chính đa phương này. IMF nhận định việc cải tổ trên cho thấy "một bước tiến lớn" nhằm tạo điều kiện nâng cao vai trò của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cùng ngày đã lên tiếng hoan nghênh các nước thành viên đã thông qua kế hoạch cải tổ lịch sử này. Bà Lagarde nhấn mạnh việc cải tổ này sẽ đảm bảo IMF có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các thành viên trong một "môi trường toàn cầu thay đổi nhanh chóng".

Hồi cuối năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua chương trình cải tổ tổng thể của IMF sau 5 năm trì hoãn do lo ngại rằng điều này sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng và vai trò của Washington tại tổ chức này. Chương trình cải tổ IMF gồm 188 nước thành viên được tổ chức này thông qua hồi năm 2010 với mục đích cho phép các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ... có tiếng nói lớn hơn trong thể chế này. Nội dung chính của kế hoạch cải tổ là tăng gấp đôi nguồn tài chính của IMF lên 660 tỷ USD, đồng thời tăng tỷ lệ đóng góp của các nền kinh tế mới nổi và các nước chưa được đại diện xứng đáng trong cơ cấu quản trị tổ chức đa phương này.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản